Xin ý ý tưởng giao dịch về cổ phiếu NTL

Xin chào, mình muốn xin ý tưởng giao dịch về cổ phiếu NTL. Hiện NTL đang giao dịch trung vùng giá 16.2, liệu đây đã là thời điểm tốt để vào hay chưa? Xin cảm ơn Tô Triều.

1 Likes

Cổ phiếu NTL năm 2023: Nên kỳ vọng 2 đáy và Phân kỳ

Cổ phiếu NTL năm 2023 đang trong đợt giảm và tích luỹ. Dưới đây là một vài yếu tố kỹ thuật mà Tôi quan sát được để chia sẻ cùng bạn

Biến động dưới EMA50 và EMA200

Đây là yếu tố mà chúng ta cần lưu ý trong phân tích kỹ thuật vì khi biến động dưới 2 đường Trung Bình động trung và dài hạn nó sẽ báo hiệu Xu hướng giảm. Đối với xu hướng giảm thì Kháng cự có xác suất rất cao trong khi chúng ta không thể tin được Hỗ trợ.

Với NTL, Tôi còn chú ý tới cái Bearish Pennant đang lấp ló hình thành ngay dưới EMA50 nữa nên các tín hiệu hiện tại với NTL vẫn là tín hiệu giảm. Với Bearish Pennant thì NTL hoàn toàn có thể giảm về đáy cũ ở 14k hoặc sâu hơn là 12k.

Chú ý tới RSI và Stochastic

Vì RSI và Stochastic đang ở vùng của phe Bear nên rõ ràng NTL đang gặp nhiều bất lợi. Đổi lại nếu NTL có thể quay về đáy gần nhất tại 14k thì đó lại là điểm mà chúng ta có thể tin cậy được vì chắc chắn RSI sẽ tạo thế phân kỳ.

Như vậy, nếu quyết định mua NTL, Tôi sẽ chờ mua ở vùng đáy cũ sẽ an toàn hơn rất nhiều. Cùng với đó là kỳ vọng NTL có thể biến động theo mô hình 2 đáy sẽ phục hồi về thấp nhất là 20 - 23k/cp.

Để xem 16.2k có phù hợp hay không, chúng ta sẽ xem xét một chút về các yếu tố cơ bản.

NTL làm ăn tốt theo dõi thêm BCTC Q4/2022

Tôi rất ấn tượng với LNST của NTL và LNST chưa PP của cổ phiếu này. Đây cũng có thể được coi là 1 trong những mã cổ phiếu chia cổ tức đều đặn với mức cổ tức cao, và xem xét từ năm 2006 tới hiện tại thì NTL luôn làm ăn có lãi, lãi tăng đều qua các năm. Đây là điểm + của NTL.

Bây giờ chúng ta xem xét một số các yếu tố và so nó với EPS:

  1. BVPS: 20600đ/cp so với giá vốn bạn mua thì bạn có P/B = 0.79 có thể chấp nhận được và bạn đang mua với giá chiết khấu 21% so với BVPS.
  2. EPS trung bình Tôi tính trong 10 năm (từ 2012) là 1492đ/cp so với giá vốn 16200đ thì tương đương 9.2% giá vốn là một ngưỡng EPS khá cao.
  3. Lợi nhuận năm 2022 của NTL đang là 107 tỷ với Tổng lượng CP đang lưu hành của NTL là 60tr cp thì sau 3 quý EPS tạm tính của NTL sẽ là khoảng 1783đ/cp = 11%+ so với giá vốn mà bạn mua. Điều này cho thấy bạn có thể nắm giữ cổ phiếu NTL với mức giá 16.2 so với bức tranh kinh doanh của NTL và thậm chí có thể bình quân giá xuống và nắm giữ dài hạn.

Chu kỳ kinh doanh của NTL

Tôi phải tách riêng phần này ra vì nó hơi đặc thù 1 chút.

Khi quan sát BTCT theo Quý của NTL, Tôi nhận thấy thường Q1 và Q2 NTL có mức lợi nhuận rất thấp trong khi Q3, Q4 thì thường bứt phá. Chuyện gì với chu kỳ kinh doanh thất thường này vậy?

NTL thường có lợi nhuận bứt phá vào Q4-2022. Đây là điểm đáng chú ý bởi NTL liên quan tới lĩnh vực phát triển đô thị, BĐS khu đô thị mới mà Thói quen của Việt Nam trong quản lý đô thị là cứ gần tết thì đào bới vỉa hè lên làm lại hoặc thi công các công trình đô thị. Việc này đến từ yếu tố khí hậu và nhu cầu chỉnh trang đô thị đón năm mới. Quý 4 thời tiết thường lạnh, nhưng không có mưa bão thuận lợi cho việc xây dựng trong khi Q1 và Q2 không được thuận lợi và có nhu cầu như thế.

Ngoài ra, Tôi cũng từng có 1 phân tích cho thấy Lĩnh vực BĐS thường rất ảm đạm vào Q2, Lợi nhuận tốt vào Q4 vì 1 phần người Việt mua nhà đất sẽ tránh Q2 - Q3 bất chấp đó là quý thường có khuyến mãi nhiều nhất vì 2 quý này có mấy tháng không thuận lợi cho mua nhà đất. Đặc biệt là tháng 07 âm lịch

Nên chúng ta có thể kỳ vọng NTL sẽ bứt phá lợi nhuận trong Q4-2022 điều này sẽ khiến EPS của NTL chắc chắn còn cao hơn rất nhiều so với mức hiện tại sau 3 quý là 1783đ.

Kết luận

Với các yếu tố này, Tôi cho rằng bạn nên tiếp tục nắm giữ NTL và tìm cơ hội Bình quân giá xuống nếu được vì xét theo khía cạnh đầu tư Giá trị, đây chắc chắn là khoản đầu tư Tốt và nếu Tôi là bạn, Tôi sẽ không lo lắng nếu nắm giữ NTL trong dài hạn ít nhất là 5 năm.

Chúc bạn @Thuymaingo87 năm mới giao dịch thành công!

3 Likes