Xin ý tưởng giao dịch cổ phiếu DBC

Bác cho em xin đánh giá về cổ phiếu DBC trong thời gian tới ạ. Liệu thời gian tới Trung Quốc nới lỏng hơn thì có thể cầm dài hơi không ạ? Em cảm ơn ạ.

1 Likes

@Lien bạn phải có đủ info thì mọi ng mới có thể đưa ra lời khuyên được chứ. Ví dụ:

  1. Vùng giá đang nắm giữ
  2. Tỷ lệ nắm giữ/tổng tài sản.
  3. Mục tiêu kỳ vọng (Giá, cổ tức hàng năm…)

Sau đó mới có thể tìm hiểu chi tiết bctc của họ sau đó xem Chart và đối chiếu với các info bạn có để phát triển thành ý tưởng và kế hoạch giao dịch được.

1 Likes

Vâng ạ.

  1. Em đang nắm giữ ở vùng giá 14
  2. Tỉ lệ 40%/Tổng TS
  3. Mục tiêu kỳ vọng giá CP tăng ~15%/năm, cổ tức ~10% ạ.
1 Likes

Vùng giá thì xem xét sau. Nhưng vấn đề ở mục 2.

Bạn đang bỏ tất trứng vào 1 giỏ vì vậy sẽ gặp rủi ro khá lớn đấy. Đặc biệt là cho 1 doanh nghiệp như DBC. Nó không tới ngưỡng trường tồn hoặc quá lớn để sụp đổ để nhà đầu tư có thể dành tới 40% vốn cho nó.

1 Likes

Cổ phiếu DBC: Cổ đông lớn thoát hàng, cạnh tranh khốc liệt

Cổ phiếu DBC trong năm qua có những đợt biến động lớn và kèm theo đó là việc Cổ đông sáng lập bán hàng chục triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ nắm giữ. Các biến động kỹ thuật phần nào đã phản ánh đúng các lo ngại của thị trường với mã cổ phiếu này. Đặc biệt là khi DBC có thêm loạt doanh nghiệp lớn tham gia cạnh tranh trực tiếp, khốc liệt như Heo ăn chuối, Heo ăn chay, Meatlife…

Bức tranh kỹ thuật của DBC như thế nào và chiến lược tiềm năng là gì?

DBC với kênh giá giảm, đường xu hướng giảm mạnh

Tín hiệu kỹ thuật đầu tiên cần chú ý với DBC là cái kênh giá giảm với độ dốc lớn, Đường xu hướng dốc khủng khiếp. Và DBC đang có dấu hiệu tiếp cận đường xu hướng này lần thứ 3.

Tín hiệu thứ hai cần chú ý là DBC đang biến động hoàn toàn dưới EMA200.

Và tín hiệu tiếp theo nữa là Khối lượng của DBC ở vùng giá hiện tại cho thấy Khối ngoại và NĐT trong nước đang tích cực giao dịch với mã cổ phiếu này. Các tín hiệu giao dịch tích cực xuất hiện từ tháng 06-2022 tới hiện tại khiến Khối lượng giao dịch trung bình của DBC tăng đột biến.

Cái khối lượng này quá nguy hiểm bởi nó tạo ra các đợt sóng tăng - giảm của DBC và vô hình chung biến DBC thành một mã cổ phiếu… ĐẦU CƠ chứ không hẳn là đầu tư nữa.

Theo cái biểu đồ kỹ thuật phía trên, thì có 1 vùng giá tích luỹ khá lâu trước khi DBC bứt phá. Đó là vùng từ 7000 - 10.000đ/cp. Nếu Tui nhớ không lầm thì giá DBC như hiện tại là vì DBC chia tách cổ phiếu. Ở thời điểm Tui đầu tư DBC, giá nó ở vùng 4x cơ. Và đã có 1 đợt Tui thắng lớn với mã này.

Khúc sau Tui sẽ chia sẻ góc nhìn về cái Volume này kỹ hơn 1 chút.

Giờ thì Tui nhìn cái kháng cự của DBC đang ở vùng giá:

  1. 16500 - 18500 Hỗ trợ chuyển thành kháng cự
  2. 22 - 24.000đ/cp Kháng cự ngang - EMA200, Đường xu hướng giảm

Hỗ trợ:

Hỗ trợ gần nhất mà Tui thấy được là ở vùng mệnh giá của nó. Đây là vùng tích luỹ lớn trước khi có biến động mạnh.

MACD: Biến động không bền vững

MACD này cho chúng ta thấy DBC chạy như tàu lượn và rất ít bền vững. Trong đó, giảm là chủ đạo với các cú sụt giảm rất sâu. Vì sau thì ta sẽ bàn phía sau trong phần khối lượng.

Tôi cho rằng MACD sẽ cho tín hiệu bán chốt lời ở đâu đó kháng cự gần nhất 16500 - 18500đ/cp.

RSI và Stochastic

Hai thằng này cũng cho tín hiệu báo đỉnh ở vùng này và cảnh giác DBC sẽ bị chốt lời khi đã tăng khoảng 60% giá trị.

Như vậy, với vùng giá 15.000đ/cp hiện tại có thể coi là vùng giá khá rủi ro với Cổ phiếu DBC chứ theo tui thì nó không hề an toàn chút nào.

Khối lượng giao dịch và Mức độ pha loãng

Bây giờ lý giải việc khối lượng giao dịch tăng đột biến. Tại sao và cần đề phòng điều gì. Tui phóng lớn cái biểu đồ Khối lượng khối ngoại và chung dưới đây:

Và dưới đây là lịch trả cổ tức của DBC

Có thể nói DBC là 1 trong các công ty chi trả cổ tức rất đều đặn. Nhưng trong 1 số năm gần đây, DBC dường như cần vốn nhiều hơn nên liên tục Trả cổ tức bằng cổ phiếu, và thậm chí thưởng cổ phiếu…

Khối lượng cổ phiếu của DBC sau chia tách và nhiều lần phát hành từ cổ tức đã tăng lên đáng kể.

Bán tránh pha loãng và giảm giá trị khoản đầu tư

Giai đoạn từ tháng 06-2022, Cổ phiếu DBC khối lượng giao dịch tăng vọt và tạo ra các biến động chóng mặt Tui cho rằng nó đến từ việc các nhà đầu tư thoát bớt cổ phiếu DBC khi họ nhận được thêm cổ phiếu từ việc nhận cổ tức. Tất nhiên, các Cổ phiếu nhận được thông qua cổ tức cần thời gian để đưa vào lưu hành. Nhưng đó là 1 dạng pha loãng họ không thể bán ngay mà phải chờ số cổ phiếu đó về, sau đó được ghi nhận và mở khoá để giao dịch. Nhưng họ có thể lôi luôn Cổ phiếu DBC có sẵn trong tài khoản để bán ngay và luôn.

Việc bán này để tránh việc bị pha loãng khiến giá trị cổ phiếu giảm xuống và giá trị khoản đầu tư giảm. Nhưng nó cũng đồng thời khiến giá DBC chạy như tàu lượn. Và tạo ra mức thanh khoản lớn đối với CP DBC.

Doanh thu lợi nhuận không tăng theo tỷ lệ vốn

Vấn đề tiếp theo khi nghĩ tới việc đầu tư vào DBC là chúng ta nhìn vào doanh thu - Lợi nhuận của DBC trong năm 2022 không hề tăng như kỳ vọng và thậm chí còn lâu mới chạm tới kế hoạch đề ra. May mắn cho DBC là việc ghi nhận doanh thu đột biến từ Bất động sản. Nếu không sẽ rất tệ cho DBC trong năm 2022.

Khi Lượng cổ phiếu phổ thông lưu hành tăng lên mà Doanh thu không tăng, Lợi nhuận giảm thì chúng ta khó lòng để kỳ vọng cổ phiếu tăng giá bền được. Trừ khi nó là mã đầu cơ :warning:

Chu kỳ biến động mạnh liệu có qua đi

Đây là điều tất yếu với bất kỳ mã cổ phiếu nào. Khi các nhà đầu tư cũ đã lướt xong sóng, hưởng xong lợi nhuận, họ rút đi và để lại đó là những nhà đầu tư mắc cạn. Giai đoạn biến động mạnh của giá cổ phiếu cũng không khác những đợt sốt đất là mấy. Nên cái rủi ro lớn nhất mà Tui lo sợ ở đây không phải là kỹ thuật, không phải là cơ bản. Mà là chu kỳ biến động mạnh qua đi, lượng quan tâm tới DBC giảm sút và kéo theo đó là thanh khoản èo uột.

Khi khối lượng giảm dần, cổ phiếu cũng nhàm chán dần và sự biến động sẽ trở lại với quỹ đạo của nó. Không còn lên xuống như tàu lượn nữa, Và tui cho rằng sớm thôi, DBC sẽ rơi vào giai đoạn này. Có lẽ khoảng 8-10 tháng nữa.

Như vậy, trong các tháng sắp tới khả năng là giai đoạn mà các nhà đầu tư sẽ Out dần các khoản đầu tư của DBC. Để rút chân khỏi chu kỳ biến động mạnh của cổ phiếu này.

Sự cạnh tranh khốc liệt

Không chỉ riêng DBC, Tui cho rằng HNG, HAG, Meatlife đều đối mặt với thực trạng chung của ngành chăn nuôi.

Trong năm vừa qua, các loại thịt đông lạnh nhập gia tăng về khối lượng đang tràn ngập các siêu thị kéo giá thực phẩm giảm và nếu không có sự can thiệp về hạn ngạch nhập khẩu ở cấp độ chính phủ, hoặc diễn ra một đợt dịch giống như Tả lợn thì khó để kéo theo giá các loại gia súc gia cầm tăng được. Đổi lại, nếu xảy ra dịch bênh khiến giá tăng, thì chính Công ty cũng sẽ thiệt hại cho nên Tui cho rằng bài toán Chăn nuôi hiện tại rất là khó khăn.

Các cụ có câu: 1 tiền gà, 3 tiền thóc.

Các gia súc, gia cầm đến thời điểm tiêu thụ nếu không tiêu thụ được thì nuôi nó ngày nào sẽ tốn tiền tấn ngày đó. Vì vậy, Tui hạn chế tham gia đầu tư vào các công ty có dính dáng đến chăn nuôi là vì vậy.

Cổ đông lớn thoái vốn

Bạn cần theo dõi kỹ hơn tới lượng cổ phiếu mà Cổ đông lớn đã thoái. Giờ đây, họ đang giữ tiền mặt rồi. Và khi lượng cổ phiếu không còn đủ lớn thì tui cho rằng nhiệt huyết và sự đóng góp cũng sẽ có vấn đề. Có thể họ sẽ mua lại ở thời điểm nào đó. Nhưng Tui nghĩ họ sẽ mua đỡ giá ở vùng 7000đ - 10000đ và tất nhiên họ sẽ phải chọn đúng thời điểm nữa. Thời điểm đó là khi nào thì Tui không rõ. Nhưng với lượng thoát hơn chục triệu cp = 3 - 5% tổng lượng lưu hành thì cũng là một vấn đề lớn đấy.

Kết luận

Tui cho rằng nếu mua DBC và nắm giữ dài hạn với mức bạn kỳ vọng thì bạn cần chờ DBC về 7000đ - 10.000đ rồi hãy mua vì cổ tức trong những năm qua cũng chỉ ở ngưỡng đó, trung bình.

Tui không rõ bạn nói tới cổ tức 10% là theo mệnh giá, hay theo giá vốn bạn mua. Nhưng Tui cho rằng 10% nên kỳ vọng theo mệnh giá và = luôn giá vốn được là tối ưu nhất.

Với cái View này, DBC trong năm 2023 có thể sẽ tăng tới 18500đ hoặc xa hơn chút là 24000đ sau đó giảm về mệnh.

Vậy nếu đầu tư cố chờ thêm để có giá tối ưu.

Trên đây là vài điều Tui suy nghĩ với Cổ phiếu DBC

Chúc bạn @Lien có quyết định đúng và giao dịch thành công

5 Likes

thanks ad bài viết chất lượng, tui đang sing sống làm việc ở Bắc Ninh nguồn đất Dabaco xin đc trong tay rất lớn vị trí đắc địa giá về 7k ae múc đc thì quá tuyệt vời.quan điểm cá nhân ae tham khảo

1 Likes

7000 - 10000 là vùng đầu tư dài hạn đó. Vùng này trước đó tích luỹ lâu giờ sẽ thành nền giá để tích luỹ cổ phiếu. Nếu về đó mà ông So đăng ký gom vào thì confirm luôn phân tích trên. Lao vào múc và hold thôi hehe.

2 Likes

Khu phát triển công nghiệp. mà xin đất được thì phát triển chăn nuôi hơi khó. Với lại chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi phụ thuộc nhiều vào TQ. TQ mở cửa lại thì Dabaco mới phát triển được

1 Likes

Chăn nuôi, đặc biệt là Heo vẫn còn cái án Tả lợn treo lơ lửng. Vaccine chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng. Trên cả nước còn hơn 5 chục ổ dịch rất nguy hiểm. DBC chờ sóng chốt lời đẩy giá giảm rồi nếu muốn gom, sẽ có thể xem xét lại vùng giá gom sau. Hiện với bối cảnh thị trường hiện tại, thì khó thay đổi cái vùng giá chờ mua dài hạn phía trên lắm.

Ngó thêm cho vui thôi…

Em cảm ơn phân tích của bác ạ.

1 Likes