WYSIWYG Trading #1: Sợ hãi, Tham lam, Thị trường đang bối rối

WYSIWYG = What you see is what you get. Nôm na là bạn nhìn thấy gì thì bạn có thể sẽ nhận lại được thứ đó. Trên Chart, nếu bạn nhìn thấy Shit, có thể bạn bốc Shit và ngược lại. Nếu nhìn thấy kim cương, bạn có thể lụm được kim cương.

WYSIWYG Trading là chuyên mục cho chúng ta biêt các biểu đồ và sự kiện diễn ra trong ngày để có những lựa chọn và hướng đi phù hợp. Hôm nay chúng ta tập trung vào Yếu tố Fear - Gread và Sự bối rối của thị trường.

Bitcoin Extreme Fear - Sợ vãi

Chỉ số Fear and Greed Index của Bitcoin[1] đang ở ngưỡng Sợ vãi đái. Cho thấy thị trường đang hoảng sợ và nỗi hoảng sợ này đến từ vụ phá sản của FTX mà chúng ta đã thấy lan rộng và được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông trong nhiều ngày qua.

asktrader-totrieu-2022-11-14-lúc-09-25-47

Hiện tại chỉ số này vẫn đang nằm ở ngưỡng rất thấp nhưng chưa phải là đáy. Gần nhất vào tháng 06-2022, Chỉ số này rơi xuống ngưỡng 6 thấp hơn 4 lần so với hiện tại nghĩa là Nỗi sợ này vẫn chưa chạm đáy.

Điều này đồng nghĩa với việc cảm tính thị trường với Bitcoin nói riêng Và toàn bộ Crypto Market nói chung vẫn là Bear - Short liên tục.

Stocks - Greed - Tham lam

Trái ngược với Bitcoin, thị trường chứng khoán đang ở ngưỡng Greed và sắp chuyển sang giai đoạn Extreme Greed - Tham vãi cứt [2].

asktrader-totrieu-2022-11-14-lúc-09-29-26

Xem xét lại lịch sử thì cái Greed này hơi bị đáng sợ các bạn ah.

Tôi xem qua Timeline của nó:

  1. Mức tham cực độ và đỉnh của chứng khoán hồi tháng 11-2022 ở chỉ số 72.
  2. Mức tham cực độ và tạo 2 đỉnh của chứng khoán hồi tháng 04-2022 trước khi thị trường sập sâu là 62
  3. Mức tham cực độ khi chứng khoán có cú Pullback hồi tháng 08-2022 là 68.

Và hiện tại chỉ số này đang ở 66. Nghĩa là có nguy cơ có 1 cú sụp đổ nữa trong cực kỳ ngắn hạn. Có thể là trong tháng 11 hoặc tháng 12.

WTF chuyện gì thế!?

Put and Call Option gần chạm 1

Tỷ lệ Put and Call đang tiệm cận mức 1. Và trong trường hợp nó >1, phe Bear sẽ bắt đầu chiếm thế chủ động.

asktrader-totrieu-2022-11-14-lúc-09-41-44

Như vậy, phe Bull trong tuần vẫn sẽ còn 1 đợt đẩy giá tăng nữa trước khi nhường lại sân chơi cho phe Bear. Tôi cho rằng thời điểm phe Bull quay lại mạnh mẽ hơn có lẽ là sau khi nghỉ Tết dương lịch.

Tháng 12 sẽ có nhiều sự kiện khiến thị trường giảm thanh khoản:

  1. FOMC với quyết định tăng lãi suất tiếp theo.
  2. Kỳ nghỉ lễ Noel
  3. Kỳ nghỉ Tết

Sự bối rối của thị trường

asktrader-totrieu-2022-11-14-lúc-09-34-48

Biểu đồ Tôi so sánh US100, Vàng, Bitcoin và USD trong tháng 11.

Rõ ràng Vàng và chứng khoán đang tăng mạnh trong khi đồng USD có cú điều chỉnh mạnh.

Bitcoin cũng sập sâu cho thấy sự không đồng đều như chúng ta theo dõi trong suốt năm 2022. Dường như dòng tiền đang bối rối khi Vàng tăng cực mạnh và cho thấy khả năng thị trường đang kiểm tra Mức độ nhạy cảm của Vàng với các sự kiện rủi ro thông qua cú sụp đổ của FTX.

Kết luận

Trong suốt năm 2022, chúng ta thấy Chứng khoán và Bitcoin có thương quan thuận và đồng pha với nhau. Hiện tại, chứng khoán đang gần chạm ngưỡng Extreme Greed. Nhưng nếu xét về số liệu, chúng ta có thể tạm coi Chứng khoán đã trong giai đoạn Extreme Greed rồi. Bởi 2 trong 3 lần trước đó tới ngưỡng 66+, chứng khoán đều giảm sâu. Trong khi đó Bitcoin và Crypto đang ở Extreme Fear nhưng chưa chạm được cái đáy của T4-2022.

Điều gì sẽ diễn ra nếu Chứng khoán quay đầu sụt giảm và trở lại đồng pha với Bitcoin. Chẳng phải nó đồng nghĩa với xác suất Bitcoin giảm tiếp là cao hơn nó tăng hay sao!? Hay nó đồng nghĩa với… More Bearish Sentiment!?[3]

Như vậy, tuần 46-2022 chúng ta bắt buộc phải đề phòng Chứng khoán chạm ngưỡng Extreme Fear và cú sụp bất ngờ kéo theo dòng tiền chạy khỏi chứng khoán, quay trở lại với USD hoặc Vàng và đồng thời cũng rút khỏi Crypto.

Have Fun Trading!


  1. https://alternative.me/crypto/fear-and-greed-index/ ↩︎

  2. https://edition.cnn.com/markets/fear-and-greed ↩︎

  3. https://www.facebook.com/tohaitrieudotnet/posts/pfbid036NqmFhdFfrGccnzeu1zAmp8dtjSvv2D1inUYnHP3mLYaeYqxaQbFEMwQJ2rpeHUEl ↩︎

2 Likes

Xem cái chỉ số tham lam sợ hãi ở đâu vậy bác

1 Likes

Cuối bài có đính 2 cái link to đùng kìa thím.

À bác đang đề cập đến ck mĩ e tưởng ckvn

1 Likes

Chứng khoán Việt Nam chưa có chỉ số này. Nhưng bí kíp là nếu như Truyền thông nói quá nhiều về nó, thì nên sợ đi là vừa :smiley:

1 Likes