Trước the Big News: USD, EUR và US Stocks Market

Thị trường những ngày qua biến động thực sự khó chịu khi bị kẹp giữa cái Big News đã ra và cái Big News sắp tới.

Tôi cũng khá sơ suất khi bỏ qua cái Jackson Hole và ăn đòn khá nặng. Hằng năm thường sự kiện này Tôi dành khá nhiều thời gian để Follow nhưng năm nay lại quên béng mất. Thành ra các Setup trước the Big News có cái may mắn, nhưng về cơ bản là Sai cái đã.

Bài phát biểu của Powell hoặc các Chairman của the Fed tại Jackson Holes luôn là sự kiện có tác động lớn tới thị trường. Năm nay, Tôi đã đề phòng cú giảm mạnh của thị trường khi chạm ngưỡng kháng cự quan trọng nhưng lại không kịp phòng thủ và chưa kịp Review lại toàn bộ các giao dịch đang hold để huỷ bỏ thành ra Giao dịch cứ khớp và… Stop Loss.

Quả là bài học lớn.

Jackson Holes đã qua. Nhưng dư âm thì vẫn còn. Powell cho biết the Fed sẽ tiếp tục mạnh tay bất chấp kinh tế Hoa Kỳ suy yếu hay không. Nhưng phải công nhận rằng xem xét trên the fact từ Dữ liệu thì Kinh tế Hoa Kỳ không phải đang yếu đi mà lại đang mạnh hơn.

Tuần này, chúng ta sẽ có cái Big News mới là Nonfarm Payrolls. Tôi chưa rõ dữ liệu sẽ thế nào khi các tập đoàn lớn đã cho thấy số liệu cắt giảm nhân sự. Trading trước the Big News chưa bao giờ là dễ dàng và cũng chẳng khác gì đánh bạc. Nên tuần này, Tôi chọn nghỉ lễ và giữ vị thế Neutral chứ không tham gia Market để chờ cho tin tức ra hết cái đã.

Giờ chúng ta ngó 1 chút về US Market thông qua 4 cái chỉ số chính của nó và thử xem nó có gì?

asktrader-totrieu-2022-08-31-at-10-19-21-AM

Tôi thường Follow 4 chỉ số này:

  1. S&P 500 - SPX
  2. NASDAQ 100 - NDX
  3. NASDAQ COMPOSITE - COMP
  4. The US Dollar Index - DXY

4 chỉ số này đang cho thấy Bear đang leading the us stock market và USD đang là thằng được hưởng lợi. Cuối phiên Mỹ, chúng ta thấy một đợt phục hồi nhẹ với Morning Star xuất hiện. Nhưng liệu đó có phải là tín hiệu phục hồi của Market hay không.

Xin thưa là không, đó chỉ là tín hiệu chốt lời của các lão cá mập đang Short trước Big News chứ không phải là tín hiệu phục hồi thị trường. Có lẽ lũ cáo già đang out bớt vị thế và đứng ngoài chờ Short thêm nếu dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ tệ đi.

Ngoài ra, chúng ta có lẽ sẽ phải Focus mạnh vào sự kiện lớn của Apple hàng năm. Năm nay nó được tổ chức ngày 07/09. Một số Phóng viên của Việt Nam năm nay cũng được mời. Ah há. Đặt nhà máy, sản xuất ở Việt Nam mà bao năm thằng Apple ngó lơ quyền lợi của NTD tại VN và cũng chẳng coi hệ thống báo chí, tạp chí điện tử của Việt Nam ra thể thống gì. Muốn thì tự đăng bởiBố mày quá Hot. Nhưng khi chuyển chuỗi sản xuất sang VN, Apple đã thay đổi cách nhìn. Cá mập sẽ chờ xem phản ứng của thị trường và độ hấp dẫn từ các SP mới của Apple để xem liệu có nên thanh khoản toàn bộ vị thế Short hay …tiếp tục tìm cơ hội Short!? Vậy có phải, nó sẽ stay out of the market để ngó hay không!? Nếu phải thì chúng ta cũng nên làm như vậy hehe.

Chứng khoán Hoa Kỳ giảm mạnh sau Jackson Holes và chưa có dấu hiệu phục hồi. Cùng với việc Khối EU đang trong mớ bòng bong bởi Chiến tranh giữa Nga - Ukraine nên the Market dường như đang tiếp tục theo hướng bet EUR tiếp tục suy yếu bởi The Winter is comming. Điều này khiến cho USD chiếm được lợi thế so với Vàng. Bởi nếu muốn làm EUR tiếp tục yếu đi, thì cứ múc USD khoẻ, tự khắc EUR sẽ suy yếu.

Nga đang cho biết sẽ tiếp tục bảo trì đường ống Nord Stream 1 trong vài ngày và đóng van khí đốt tới EU sẽ khiến cho EU tiếp tục khốn đốn hơn nữa. Nga đang làm mọi cách để đạt được một số mục tiêu: Chống lại các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt. Ép Đức phải nghĩ tới việc vận hành Nord Stream 2. Đức rơi vào thế khó khi vừa viện trợ khủng cho Ukraine mà giờ đây cho phép hoạt động Nord Stream 2 thì chẳng khác nào anh Thổ chơi 2 mặt cả. Nên đó sẽ là vấn đề cần được cân nhắc lâu dài. Điều này sẽ khiến cho Mùa đông sắp tới sẽ lạnh hơn.

Việc Ukraine phản công có vẻ như chưa thực sự phù hợp trong bối cảnh này khi xét về chênh lệch lực lượng và Thu nhập. Trong khi Nga đang ngập trong đống Tiền từ việc bán Khí đốt, dầu mỏ kỷ lục, thì Ukraine ngày càng kiệt quệ và Phòng thủ, chiến đấu nhờ phần lớn vũ khí được viện trợ bởi Phương Tây. Có lẽ người Ukraine nên xem lại và tìm hiểu lịch sử các cuộc chiến mà Việt Nam đã trải qua cùng với cách mà Việt Nam có thể đánh bại 4 cường quốc: Trung - Pháp - Nhật - Mỹ. Người Việt Nam chọn trường kỳ kháng chiến khi nguồn lực thiếu thốn và cũng trải qua nhiều trận tập dợt trước khi có cuộc Tổng tấn công dành lại độc lập hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là Nga chẳng cần làm Gì, Ukraine cũng có nguy cơ… tự thua.

Như vậy, việc viện trợ của Hoa Kỳ và đồng minh thay vì triển khai quân hiện tại chỉ càng kéo dài hơn cuộc chiến này mà thôi.

Cuộc chiến khiến cho Nga - Mỹ - Trung mạnh hơn trong khi Châu Âu rơi vào khủng hoảng khí đốt. Và nó sẽ còn ảnh hưởng nhiều tới Kinh tế Châu Âu trong trung và dài hạn khi lạm phát đang gia tăng mãnh liệt.

Như vậy, trong bối cảnh này dường như đồng USD và Ruble Nga sẽ chiếm được lợi thế thay vì các loại tài sản khác.

Giờ ngó qua 1 chút cặp EURUSD

asktrader-totrieu-2022-08-31-at-10-44-49-AM

Như các AC có thể thấy EURUSD vẫn trong cái Downtrend mạnh mẽ chưa có hồi kết. Cái kênh giá này sẽ khiến cho phe Bull tử trận bất cứ lúc nào. Cái vùng 1.0100 giờ thành cái Kháng cự trên khung 4 giờ và cái EMA200 nằm ngay đó. Xác suất cao phe Bull lò dò lên đó và sẽ bụp lại. Chúng ta đang giao dịch trên thị trường tài chính quốc tế nên họ không có nghỉ lệ 02-09 để mừng Quốc khánh cùng đâu ạ. Nên nếu muốn yên vị mà lỡ Long thì nên xem xét out mà đứng chờ the Big News cuối tuần này.

Cái biến động khó chịu và có đợt bật tăng mạnh cuối cùng vẫn giảm tiếp trong phiên hôm qua là dấu hiệu cá mập nó Liquiding và stay out market để chờ the Big News trước khi tìm kiếm cơ hội để Short thằng EUR tiếp mà thôi.

Bức tranh kinh tế, chính trị, của EU giờ chẳng khác nào Bull Shit dù thằng Đồng minh Hoa Kỳ vẫn nhở nhơ. Nghe đâu nó chuẩn bị bán thêm 1 lô Vũ khí cho Đài loan nữa. Mỹ có lẽ đang rất bận rộn với các hợp đồng vũ khí. Và chiến tranh với 1 cường quốc không phải dễ gì mà diễn ra và tất cả các quốc gia đều có thể nhìn thấy được, cảm nhận được Nguy hiểm và nỗi sợ. Ở khu vực Trung Đông, khi chiến tranh diễn ra, Các quốc gia EU và NATO có lẽ không lo sợ như cuộc chiến tại Ukraine nên khi thấy sợ, việc gia tăng Vũ trang là điều dễ hiểu. Đối với Đài, khi UAV của Trung Quốc liên tục xâm phạm và phải bắn chỉ thiên để xua đuổi thì cái nỗi sợ lại càng cận kề khiến cho Đài phải gia tăng khả năng quân sự. Chưa kể, một vài ông Nghị của anh Mẽo còn giả bộ lỡ mồm công nhận Đài là 1 Quốc gia độc lập, càng làm nóng đít anh Trung Quốc khiến anh Chăm chỉ tập trận hơn và càng đẩy nỗi sợ của Đài lên cao. Khi cái hợp đồng vũ khí hé lộ, có lẽ chúng ta đã biết mục đích mà Ông nghị - Bà Tổng của Mẽo lại chăm thăm Đài đến thế.

Vì vậy, USD sẽ còn phải mạnh hơn để tiếp tục Short EUR và khi the FED đe tiếp tục tăng lãi, thì USD lại càng hấp dẫn hơn.

asktrader-totrieu-2022-08-31-at-10-56-34-AM

Nhìn cái kênh giá và việc USD cứ băng băng phá đỉnh thế này, có lẽ chúng ta cứ chờ mà Long nó thì sẽ hợp lý hơn.

Nghỉ 1 tuần, nhìn lại Market mà nhiều tâm sự quá…

Chúc ae giao dịch thành công!

8 Likes