[Trading Plan] USDJPY tháng 04-2023: Re-test Vai - Đầu Vai

USDJPY có cú giảm mạnh sau khi hình thành cụm Vai - Đầu - Vai thuận trên khung H1. Tuần đầu tiên của tháng 04-2023, Tôi kỳ vọng có thể tiếp tục theo đuổi tín hiệu này.

Sau khi Breakouts Neckline, USDJPY đang có dấu hiệu sẽ re-test trước khi tiếp tục sụt giảm.

EMA50 đã cho tín hiệu cắt xuống EMA200 một lần nữa. Vùng 132.00 - 132.25 giờ đây tiềm năng sẽ là kháng cự quan trọng khi có sự hỗ trợ thêm bởi neckline và các đường EMA.

Thử xem xét cùng Fibo và Down Trendline ngắn hạn:

Như vậy Fibo 50% - 61.8% cho cú giảm trước đó có thể sẽ là vùng kháng cự đáng lưu tâm và chúng ta có giá trị 2 vùng này ở 132.265 và 132.478.

Chiến lược giao dịch phù hợp sẽ là chờ Short ở hai vùng giá trên với mục tiêu là Hỗ trợ gần nhất tại 130.56 và hỗ trợ trên khung Daily tại 127.49

Cụ thể:

Chúc các bạn giao dịch thành công!

4 Lượt thích

USDJPY ngày 07-04-2023: Cờ giảm - Cờ giảm

Biểu đồ kỹ thuật của USDJPY vẫn cho Tôi cái kỳ vọng về một pha giảm nữa ít nhất là về 125.00.

Tại sao lại có kỳ vọng lạ như vậy khi ông JPY hành lên bờ xuống ruộng!?

Chỉ số sức mạnh JPY

Chính chỉ số này là thứ khiến Tôi tin rằng JPY sẽ còn mạnh lên. Mô hình Vai - Đầu - Vai ngược rất lớn đã được hình thành và JPY đã đang biến động trên hoàn toàn các chỉ số EMA.

RSI và Stochastic đều cho thấy tín hiệu Higher Low - Đáy sau cao hơn đáy trước và Tôi tin rằng nếu chỉ số JXY có thể phá vỡ vùng đỉnh 79.00 thì sẽ thiết lập một cái Higher High và confirm việc JPY sẽ còn tăng trong dài hạn.

Kinh tế Nhật Bản

Điều khiến các nhà đầu tư chưa nắm giữ vị thế dài hạn với JPY có lẽ đến từ BOJ khi BOJ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất âm khiến lợi suất đồng JPY đang kém hơn rất nhiều so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Đổi lại khi quan sát dữ liệu kinh tế chúng ta có thể thấy Lạm phát Nhật Bản ở ngưỡng 3.3% tức đang trong vùng tuyệt vời và mục tiêu Lạm phát của Nhật bản dù đang cao hơn 1 chút so với mục tiêu. Nhưng đánh giá kỹ thì tình hình lạm phát tại Nhật là thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia - khối kinh tế phát triển như Anh, Mỹ, Canada, EU…

Cờ giảm - Cờ giảm

Biểu đồ kỹ thuật của USDJPY khung 1 ngày thể hiện mô hình cờ giảm rất rõ ràng và biến động hoàn toàn dưới các đường trung bình động ngắn và dài hạn. Điều này cho thấy áp lực bán sẽ mạnh hơn áp lực mua.

Các chỉ số RSI và Stochastic đều ở trong lãnh thổ của phe Bear vì vậy Cảm tính tổng thể của USDJPY sẽ là bán,

Khung 4 giờ của USDJPY cũng là cờ giảm và hình thái tương tự như Daily. Nhưng là cờ giảm ở ngay hỗ trợ… cờ giảm. Vì vậy Tôi mới Double cái từ Cờ giảm lên.

Điểm đáng chú ý ở đây là Stochastic đã overbought tức là động lực phục hồi của UJ đang suy yếu.

UJ là cặp chính để tính các cặp chéo của JPY vì vậy nếu UJ tiếp tục giảm, thì các cặp xxx/JPY có thể sẽ giảm. Mạnh hay yếu phụ thuộc vào sức mạnh của đồng yết giá trên cặp tiền tệ đó ở thơi điểm xem xét. Ví dụ Bảng ANh và EURO đang mạnh vì vậy nếu GJ và EJ có giảm, thì cũng không giảm mạnh.

Như vậy 2 khung lớn của UJ đang cho tín hiệu bán.

Thông số kỹ thuật

Pivot Points của USDJPY đang ở ngưỡng 131.46 và giá đang biến động trên PP vì vậy trong ngày, USDJPY sẽ có xu hướng phục hồi về các vùng kháng cự như sau:

  • R1 - 131.89
  • R2 - 132.16
  • R3 - 132.59

Tróng đó Tôi chú ý tới 132.16 và 132.59 vì nó vừa là Resitance của Fibonacci Pivot Points vừa là vùng mở rộng đà phục hồi của JPY. Đồng thời nó cũng là vùng hợp lưu kháng cự mà từ đó USDJPY có thể quay lại đà giảm của nó. Tức là cái Swing High để chờ Short.

Như vậy, Tôi sẽ giữ nguyên chiến lược giao dich được đưa ra phía trên. Nhưng sẽ điều chỉnh 1 chút tham số để phù hợp như sau:

CHÚC CÁC BẠN GIAO DỊCH THÀNH CÔNG!

3 Lượt thích

Cập nhật USDJPY kết thúc tuần 14-2023: Khớp Entry đầu tiên - Huỷ Entry thứ 2

Trước khi khép lại tuần 14-2023, USDJPY đã phục hồi và khớp Entry đầu tiên tại 132.265 như chúng ta kỳ vọng.

Rủi ro lần này với lệnh Short là gì và chúng ta cần chuẩn bị kịch bản nào cho giao dịch thất bại!?

Có hai cái rủi ro lớn đến với USDJPY ở thời điểm kết thúc tuần 14-2023 mà bắt buộc chúng ta phải đưa ra một kịch bản khác cho việc giao dịch bị thất bại.]

Rủi ro thứ nhất: Dữ liệu cơ bản Hoa Kỳ là tốt

Việc này được thể hiện qua dữ liệu việc làm, thất nghiệp và tiền lương trung bình được công bố vào ngày thứ 6 tốt lành vừa qua:

Nonfarm Payrolls tăng 8k so với kỳ vọng và cho thấy 236k việc làm được thêm vào cho nền kinh tế vào tháng 03. Mặc dù giảm so với kỳ trước nhưng đây vẫn là con số rất tích cực cho thấy thị trường lao động đang rất chặt chẽ.

Song hành với NFP, Thất nghiệp giảm từ 3.6% xuống 3.5% là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vừa qua.

Tiền lương trung bình tăng nhẹ so với kỳ trước đó.

Tất cả những yếu tố này sẽ có thể thúc đẩy Kỳ vọng của giới đầu tư rằng FED sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt và có thể đưa lãi suất đồng USD lên cao hơn.

Dữ liệu cho thấy mức kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất đã tăng rất mạnh từ 49.2% lên 71.2% chỉ sau một ngày. Một tuần trước đó, thị trường đã nghiêng về việc FED sẽ ôn hoà với kỳ vọng 51.6% giữ lãi suất ở ngưỡng 5.0%. Nhưng mọi chuyện thay đổi nhanh hơn so với dự kiến sau khi dữ liệu việc làm được công bố.

Thứ tư tuần tới, chúng ta sẽ phải theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ khi dự báo CPI sẽ giảm mạnh từ 6.0% xuống 5.2% điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lãi suất đang bắt kịp lạm phát và nếu điều này diễn ra, chúng ta sẽ phải có những đánh giá lại về lạm phát và lãi suất vì lãi suất thực giờ đây đang có dấu hiệu phục hồi. Và hành động của FED đang đi đúng hướng để kéo lạm phát về mục tiêu 2.0%

Như vậy theo dúng cơ bản lẽ ra USD sẽ phải mạnh lên chứ không phải yếu đi. Chuyện gì đang diễn ra với USD vậy!?

Có ba thứ có thể giải thích cho việc USD yếu đi:

  1. Nhu cầu đồng USD suy yếu mạnh mẽ khi Dự trữ Vàng và các loại ngoại tệ khác tăng mạnh trên toàn cầu. 2022 và đầu 2023 chứng kiến Dự trữ USD trên toàn cầu giảm mạnh.
  2. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ khiến cho nhu cầu đồng USD cũng suy yếu.
  3. Các loại tiền tệ khác cũng đang gia tăng sức mạnh khi kinh tế phục hồi và đối trọng với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Rủi ro thứ hai: Mô hình Vai - Đầu - Vai ngược

Đây là Mô hình mà Tôi không kỳ vọng xuất hiện trong thời gian này vì nó sẽ rất tệ.

Với Mô hình này, 132.78 - 133.40 giờ đây sẽ là kháng cự quan trọng. Nếu USDJPY phá vỡ vùng giá này bắt buộc chúng ta sẽ phải thay đổi kịch bản giao dịch quay trở lại mua USDJPY với mục tiêu 135.00 và 137.00

Như vậy, để tránh cái rủi ro này, Khi mở phiên giao dịch tuần tới, Tôi sẽ huỷ Limit tại Entry thứ 2 và xem xét thêm sau khi dữ liệu CPI được công bố!

Mời các bạn cập nhật thông tin nhé <3

3 Lượt thích