Thị trường hàng hoá tháng 07-2022: Putin và Powell sẽ khuấy động cơn bão!?

Thị trường Hàng hóa đang bước vào 6 tháng cuối năm 2022 hứa hẹn nhiều xáo trộn như 6 tháng đầu năm, với việc thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang, đồng lao dốc do lo ngại suy thoái do Fed thúc đẩy, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây ra một cú sốc cho Shell Plc.

Việc Nga cải tổ quyền sở hữu nhà máy khí đốt Sakhalin-2 gây rắc rối cho kế hoạch bán bớt cổ phần của Shell. Một nhà phân tích ở Nhật Bản cảnh báo nó “thậm chí có thể gây ra một cơn hoảng loạn” đối với các thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng - mặc dù Moscow nói rằng sắc lệnh của Putin không phải là mối đe dọa đối với nguồn cung cấp và không phải là quốc hữu hóa.

Các cuộc khủng hoảng năng lượng và các động thái của ngân hàng trung ương nhằm chống lại lạm phát đang tạo ra những luồng gió mạnh mẽ trên khắp các thị trường, được nhấn mạnh bởi sự sụp đổ của đồng hôm thứ Sáu xuống dưới 8.000 USD / tấn . Biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới sẽ cung cấp chi tiết hơn về suy nghĩ của ngân hàng . Ngoài ra còn có báo cáo hàng năm của Liên hợp quốc về an ninh lương thực, báo cáo trước một tháng quan trọng đối với thị trường lúa mì bị chiến tranh tàn phá .

Khí đốt

Ngay khi nỗi lo sợ của châu Âu về nguồn cung cấp khí đốt của Nga lên đến đỉnh điểm, thì Tổng thống Putin lại gây ra một bất ngờ về năng lượng khác. Putin đã đưa ra chính sách tác động trực tiếp tới các nhà đầu tư nước ngoài vào Sakhalin-2, bao gồm Shell cũng như Mitsubishi Corp. và Mitsui & Co. của Nhật Bản. Quyền đối với dự án sẽ được trao cho một công ty mới của Nga, không có khoản bồi thường nào cho những tập đoàn chọn không tham gia

Điều này có nghĩa chính xác là gì vẫn chưa rõ ràng. Nhưng động thái này có nguy cơ làm phức tạp thêm nỗ lực của Shell trong việc bán 27,5% cổ phần và tạo ra một đám mây về tương lai nguồn cung khí đốt cho Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào Nga với khoảng 9% LNG nhập khẩu của họ. Mong đợi được nghe nhiều hơn về cách Nhật Bản có thể thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga - một nhiệm vụ được thực hiện khó khăn hơn bởi vì châu Âu cũng đang làm như vậy .

Bảo trì đường ống Nord Stream

Các thị trường điện và khí đốt ở châu Âu đang xáo trộn và cuộc khủng hoảng năng lượng hầu như chưa bắt đầu. Rủi ro lớn nhất duy nhất trong những tuần tới là đường ống Nord Stream - kênh dẫn khí đốt quan trọng của châu Âu từ Nga - không được khởi động lại sau 10 ngày bảo trì bắt đầu từ ngày 11 tháng 7. Bất kể kết quả ở đó như thế nào, các chính trị gia châu Âu đang phải chịu áp lực rất lớn. hành động ngay lập tức để tránh những rắc rối còn sâu hơn khi mùa đông đến.

Trọng tâm vẫn là nước tiêu thụ lớn Đức, quốc gia đã nâng mức rủi ro khí đốt lên mức “báo động” cao thứ hai, thắt chặt giám sát thị trường và khởi động lại một số nhà máy nhiệt điện than.

Đồng (Copper)

Nếu đồng thực sự là một phong vũ biểu của nền kinh tế thế giới, chúng ta nên lo lắng. Kim loại được sử dụng trong hệ thống dây điện vừa giảm xuống dưới 8.000 USD/tấn lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021. Tiếng trống dồn dập về cảnh báo suy thoái toàn cầu đang đè nặng lên tất cả các kim loại và sự phục hồi dự kiến của Trung Quốc cho đến nay đã khiến các nhà đầu tư phải nhún vai.

bieu-do-gia-dong

Tiếp theo là gì? Một số dữ liệu ổn định, không gây ngạc nhiên từ các nền kinh tế lớn sẽ giúp ổn định tâm lý đầu tư. Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng biên bản của Fed vào thứ Tư để tìm manh mối về những gì cuộc họp tháng 7 của họ có thể mang lại. Nhưng trong ngắn hạn không có nhiều điềm báo tốt cho đồng, với những rủi ro chính đang giảm xuống: cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu leo thang hơn nữa có thể kích hoạt bán tháo sâu hơn trong những tuần tới và Đồng có thể giảm xuống mức 7.500 USD/tấn.

Dầu thô

Dầu vừa chạm giới hạn mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 11 do lo ngại về suy thoái toàn cầu. Nhưng bất chấp điều đó, tình hình nguồn cung vẫn eo hẹp. Hai câu hỏi lớn đặt ra trên thị trường là liệu OPEC + có thể tăng sản lượng thêm nữa không sau khi hoàn thành việc trả lại nguồn cung bị ngừng trong thời kỳ đại dịch và liệu nhu cầu có bị phá hủy hay không. Tổng thống Joe Biden sẽ hy vọng một lời đồng ý vang dội cho câu hỏi đầu tiên khi ông đến thăm Trung Đông vào cuối tháng này, nhưng có sự hoài nghi rằng Ả Rập Xê Út có thể bơm với lãi suất cao hơn trong một thời gian dài.

Biểu đồ sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia

Saudi Aramco có thể sẽ công bố giá bán chính thức của mình cho tháng 8 vào đầu tuần tới, điều này sẽ cung cấp một dấu hiệu về triển vọng của nó. Các nhà tinh chế và thương nhân được Bloomberg khảo sát đang mong đợi một mức tăng nữa. Ở Mỹ, mức độ mà người Mỹ nhảy vào ô tô của họ và lao vào đường cao tốc trong ngày cuối tuần dài của Ngày Độc lập sẽ được quan tâm. Nhu cầu xăng trung bình trong 4 tuần ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, trừ năm 2020 do virus tàn phá, vì vậy hãy tìm hiểu xem liệu nhu cầu đó có còn tiếp tục không.

Lúa mì

“Chúng tôi trong lĩnh vực ngũ cốc chưa từng giao dịch trên thị trường chiến tranh trước đây, vì vậy đây là tất cả mới”, một thương nhân cho biết khi mùa thu hoạch lúa mì bắt đầu ở Bắc bán cầu. Tháng này sẽ kiểm tra xem có bao nhiêu lúa mì được đưa ra thị trường với nguồn cung của Ukraine vẫn bị hạn chế nghiêm trọng. Hợp đồng Lúa mì và ngô tương lai đã trở lại mức được thấy trước khi Nga xâm lược, có thể giúp kiềm chế sự gia tăng trong hóa đơn hàng tạp hóa từ Kenya đến Anh và Mỹ. Báo cáo nhanh hàng tháng của LHQ về chi phí lương thực toàn cầu sẽ được công bố vào thứ Năm.

Các quốc gia xuất khẩu Lúa mì lớn

Ngay cả khi suy thoái, giá cả vẫn ở mức cao, làm căng thẳng ngân sách của các nhà nhập khẩu và các quốc gia có thu nhập thấp hơn. Cũng từ LHQ, một báo cáo an ninh lương thực hàng năm được công bố vào thứ Tư, trình bày chi tiết những đánh giá mới nhất về nạn đói toàn cầu. Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trước chiến tranh và hàng chục triệu người khác có thể thiếu đủ ăn trong năm nay, Chương trình Lương thực Thế giới đã cảnh báo.

Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-01/commodities-face-july-storm-with-putin-and-powell-stirring-fear?sref=9RUepsbz

1 Likes