Tại sao đồng Yên quá yếu và điều đó có ý nghĩa gì đối với Nhật Bản

Đồng Yên đã suy yếu rất sâu, tỷ giá USDJPY đang ở ngưỡng xấp xỷ 142.00 lần đầu tiên trong 1/4 thế kỷ, chủ yếu là do ngân hàng trung ương Nhật Bản đang giữ lãi suất ở mức đáy trong khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đang tiến hành tăng lãi suất quá mức.

Tăng trưởng giá cả ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với ở Mỹ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tin rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố lạm phát trong tâm trí người tiêu dùng và doanh nghiệp sau nhiều năm giảm phát.

Sự trượt giá lịch sử của đồng Yên vừa có lợi vừa có hại cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự sụt giảm mạnh của nó đặt ra câu hỏi về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có cần kiềm chế sự suy giảm của nó thông qua can thiệp tiền tệ hay thay đổi chính sách của BOJ hay không.

asktrader-totrieu-2022-09-06-at-3-28-20-PM

1. Tại sao đồng Yên lại yếu như vậy?

NguYên nhân lớn nhất là do Mỹ hướng tới mức lãi suất cao hơn, trong khi lãi suất của đồng Yên Nhật Bản vẫn ở mức thấp, khiến các tài sản bằng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Lợi tức trên Kho bạc đã tăng khi các nhà giao dịch đặt cược Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ, trong khi BOJ giữ giới hạn 0,25% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản.

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn ở mức tương đối vừa phải và thâm hụt thương mại liên tục của nước này cũng đang củng cố áp lực giảm giá đối với đồng Yên.

2. Tại sao Nhật Bản không tăng tỷ giá?

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhiều lần nói rằng còn quá sớm để cắt giảm nới lỏng tiền tệ vì cuộc chiến lâu dài chống giảm phát vẫn chưa kết thúc.

Lạm phát đã tăng vượt mức mục tiêu 2% của BOJ, nhưng ngân hàng cho biết xu hướng này không bền vững và dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm xuống dưới mục tiêu trong năm bắt đầu từ tháng 4 năm 2023. Kuroda khẳng định cần phải tăng lương mạnh hơn để đảm bảo lạm phát ổn định.

Kuroda đã bày tỏ lo ngại về sự suy yếu đột ngột của đồng Yên, nhưng đã nói rõ rằng đồng tiền này sẽ không khiến BOJ thay đổi chính sách.

3. Đồng Yên yếu có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế?

Nói chung, đồng Yên yếu hơn sẽ giúp các công ty lớn của Nhật Bản có hoạt động toàn cầu vì nó nâng cao giá trị của lợi nhuận hồi hương ở nước ngoài. Một phần nhờ đồng Yên giảm giá, lợi nhuận doanh nghiệp của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1954.

Đồng tiền yếu cũng có thể giúp du lịch bằng cách thúc đẩy sức mua của du khách từ nước ngoài, nhưng Nhật Bản vẫn chưa được hưởng lợi từ điều này do đại dịch COVID-19 dẫn tới tình trạng kiểm soát biên giới .

Mặt khác, đồng Yên Yếu làm cho việc nhập khẩu năng lượng và thực phẩm trở nên đắt hơn, đánh vào những người tiêu dùng có tiền lương không theo kịp với sự gia tăng của chi phí sinh hoạt. Sự giận dữ ngày càng tăng của họ đã làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với Thủ tướng Fumio Kishida. Thủ tướng đã ủng hộ chính sách của BOJ bằng cách thúc đẩy chi tiêu của chính phủ để hạn chế tác động của giá cả cao hơn.

4. Điều đó có ý nghĩa gì đối với Kuroda?

Với sự hỗ trợ tiếp tục từ chính phủ, Kuroda phần lớn dự kiến ​​sẽ giữ nguYên lãi suất cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 4 ngay cả khi đồng Yên tiếp tục suy yếu.

Thống đốc thường chỉ ra rằng Bộ Tài chính, không phải BOJ, phụ trách các vấn đề ngoại hối. Chi phí đi vay thấp cũng giúp Kishida tiếp tục tăng chi tiêu công để giúp nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau đại dịch.

5. Chính phủ có thể can thiệp?

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki không ám chỉ việc can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ là một khả năng sắp xảy ra. Nếu chính phủ tham gia vào thị trường để củng cố đồng Yên, thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1998, khi chính phủ và Mỹ tham gia vào một cuộc đua mua đồng Yên lớn, có phối hợp. Suzuki và các quan chức khác đang hy vọng những lời cảnh báo bằng lời nói sẽ đủ để làm chậm đà trượt giá hiện tại của đồng Yên.

Với việc Mỹ tập trung vào việc chống lạm phát và sự suy yếu của đồng Yên có liên quan chặt chẽ đến chính sách tiền tệ của Nhật Bản, một sự can thiệp chung với Mỹ phải đối mặt với nguy cơ cao. Các biện pháp can thiệp đơn phương để nâng giá đồng Yên trong quá khứ phần lớn tỏ ra không hiệu quả.

6. Đồng Yên có thể giảm sâu hơn nữa không?

Phần lớn phụ thuộc vào việc Fed sẽ tăng lãi suất ở mức nào. Lợi suất trái phiếu kho bạc càng dốc, chênh lệch tỷ giá giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ càng lớn do BOJ duy trì giới hạn đối với lợi suất trái phiếu trong nước. Việc Fed tăng lãi suất vào đầu năm nay đã khiến các nhà đầu tư đặt cược vào Nhật Bản sau đó.

Suy đoán về sự thay đổi cuối cùng vẫn tồn tại, nhưng hầu như đã giảm sau khi BOJ liên tục thể hiện cam kết bảo vệ giới hạn lợi suất của mình. Sự trượt giá của đồng Yên có thể dừng lại khi các nhà đầu tư định giá xong việc Fed tăng lãi suất hoặc Mỹ rơi vào suy thoái, làm suy yếu đồng đô la.

Nguồn: Bloomberg

1 Likes