Nguyễn Tử Quảng lên mạng mời gọi hợp tác đầu tư, cần chú ý điều gì để tránh bẫy Ponzi!?

Theo Fanpage Nguyễn Tử Quảng tích xanh trên Facebook thì ông này MỜI HỢP TÁC KINH DOANH.

Với lời mời gọi rất hấp dẫn là lãi suất 10%/năm, sau 3 năm được nhận lại tiền gốc và nhận thêm tiền mặt bằng số tiền gốc.

Chúng ta nên hiểu điều này như nào!?

Tôi xin đưa ra một vài nhận định và phân tích để các Anh chị cùng theo dõi và tham khảo thông qua việc bóc tách từng phần như sau:

1. Lãi suất 10%/năm, trả hàng tháng trước ngày 10 tháng sau

hình ảnh

Đây là Miếng pho mát đầu tiên mà anh Q quăng ra để mời gọi đâu tư. Về cơ bản thì mức lãi suất này tạm được coi là hấp dẫn, nhưng khó có thể hấp dẫn bằng Trái phiếu doanh nghiệp hiện tại.

Nhưng vấn đề đặt ra ở điểm đầu tiên này là: Anh Q lấy tiền đâu để trả lãi cho nhà đầu tư nếu hoạt động kinh doanh không hiệu quả!?

Liệu có phải là lấy của người sau trả cho người trước hay không!?

Bởi rõ ràng nếu kinh doanh không đạt mức tăng trưởng 10%+/năm thì sẽ lỗ và khó lòng có thể trả lãi cho nhà đầu tư. Ở điểm này, anh Q cũng hơi lập lờ và khi đọc không phân tích kỹ thì NĐT dễ lú nè. Bởi 10%/năm, thì tương đương trả mỗi tháng là 0.83% mà thôi hehe.

Trong trường hợp này, nếu vẫn trả lãi, thì chắc chắn nó giống hệt Mô hình Ponzi lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước cho tới khi đổ bể. Đặc biệt là việc trả lãi hàng tháng thì rõ ràng về dòng tiền, phải tính toán cực kỳ kỹ lưỡng.

Quyền lợi ưu đãi: Sau 3 năm, nhà đầu tư nhận lại tiền gốc và nhận thêm tiền mặt bằng số tiền gốc

WTF!? Ưu đãi này khủng quá các anh chị em.

Nhưng hãy bóc tách cái câu văn này ra và cái câu mở đầu: MỜI HỢP TÁC KINH DOANH.

Nếu không chú ý tới câu văn mở đầu, thì cái quyền lợi ưu đãi này khiến nhà đầu tư ngay khi mới đọc dễ lầm tưởng rằng ông Q đang mời chào mua trái phiếu (Nếu bỏ qua câu đầu) bởi vì Ông trả lại tiền gốc và sau đó Nhận thêm tiền mặt bằng số tiền gốc.

Như vậy tui tính cơ bản là ông đang cam kết lãi suất sau 3 năm là 130% cơ, trung bình 43.3%/năm.

Ui chà chà, với cam kết này, thì tui thấy có mùi lắm, còn mùi gì thì tui chịu. Các anh chị tự đánh giá.

Hình thức đầu tư: Ký hợp đồng hợp tác kinh doanh

Chỗ này mới sợ nè. Bởi vì nó là hợp đồng hợp tác kinh doanh thì Tui tin khả năng cao là sẽ có cái điều khoản:

Trong trường hợp thua lỗ, thì Bên A sẽ cùng hợp tác với bên B để khắc phục hậu quả.

Hoặc đại loại thế. Nhưng tui chắc chắn là nếu làm ăn kinh doanh, thì sẽ phải là Lời cùng lời và… lỗ cùng lỗ, CHÁY … CÙNG CHÁY.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng đây là 1 dạng góp vốn kinh doanh mà chưa biết rõ các sản phẩm là gì. Nó có thể coi là 1 hợp đồng mà bạn Góp vốn và uỷ thác cho BHS kinh doanh về vấn đề này bạn cần phải xem rõ hợp đồng mới biết được.

Nếu có thể xuất khẩu được và có hợp tác như vậy, thì khi kêu gọi vốn ông không có cái dữ liệu chính xác để nhà đầu tư đánh giá!?

Với miếng mồi ngon như vậy, Tui cho rằng trước khi kêu gọi vốn trên mạng xã hội thì nên vay bank trước, hoặc lập công ty và qua các vòng gọi vốn chuẩn đầu tư thì sẽ phù hợp hơn và nó cũng giúp BHS có vị thế trên thị trường. Đằng này ông lại lựa chọn Facebook để gọi vốn!? Có phải vì trên fb người ta dễ tin tưởng và xuống tiền hơn!? Nếu có mất thì cũng tránh được kiện tụng vì họ không có đội ngũ pháp lý hỗ trợ!?

Kết luận

Với các hình thức Hợp tác kinh doanh có cam kết lợi nhuận khủng như này, Tui cho rằng bạn cần đánh giá rất kỹ vì nó có thể mất vốn. Việc cam kết trả lãi hàng tháng đòi hỏi một dòng tiền khoẻ và nền tảng kinh doanh cực vững thì mới dám hét như thế.

Nhìn lại quá trình mà ông Q kinh doanh, thì Tui chỉ thấy ông Đam mê Quăng bom, ném lựu đạn trên mạng xã hội chứ Tui chưa thấy ông Quảng có sản phẩm nào ngon lành cành đào xứng đáng để tui xuống tiền cả.

Các sản phẩm Bphone, AirB đều chết yểu và bị các chuỗi bán lẻ quay lưng, các Vlogger quay lưng…

Thậm chí, ông Q còn nhiều lần lên Đôi co trực tiếp với Cư dân mạng và đôi ba lần đe doạ dùng Pháp luật đủ thứ để áp chế… đó cho thấy 1 người sử dụng quyền lực ảo trong tranh luận và giải quyết vấn đề.

Vì vậy, Tui coi đây là 1 bước lùi của ông Q và sẽ không xem xét đầu tư.

2 Likes

Cũng giống kiểu 38 người mua 1 bđs của ai đó thôi

1 Likes

Nguyễn Thái Luyện v3-4-5 chăng mà anh quăng miếng Pho mát này hơi chua :))

Có phải một chiêu câu view ko nhỉ. Lâu a chưa nổ phát nào

1 Likes

Đến lạy bố Q này, kiểu ngáo đá suốt ngày nổ ì ạch

2 Likes

Câu View kiểu này thì chịu. Chứ nó làm mất uy tín và hình ảnh quá.

1 Likes

nhìn sau 3 năm trả cả gốc và lời bằng gốc thì kinh quá. khả năng là lâu lâu đăng đàn cho mọi người khỏi quên thôi

1 Likes

ĐẤY là Ưu đãi bác ah. Còn việc có trả được hay không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh chứ. Nếu lỗ, mất vốn thì tiền đâu mà trả. Bán nhà đi trả ah