Market Insights: Góc nhìn thị trường hàng ngày

SPX thủng 4000 điểm, DXY Sideway, Vàng tìm kiếm hỗ trợ tại 1700.

Hôm qua Tôi có chia sẻ một vài phân tích và góc nhìn về thị trường, cụ thể là SPX, NDX, COM và DXY. Hôm nay chúng ta tiếp tục chuyên mục tâm sự thị trường để xem chuyện gì đang diễn ra và hôm nay - 01/09/2022 liệu điều đó có tiếp tục diễn ra!?

Bốn chỉ số chính Tôi xem xét với US Market vẫn là:

  1. S&P500 - SPX
  2. NASDAQ 100 - NDX
  3. NASDAQ COMPOSITE - COM
  4. US Dollar Index - DXY.

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-11-46-PM

Chỉ số SPX thủng hỗ trợ 4000 điểm.

Phiên giao dịch ngày thứ tư, SPX mở cửa có đợt phục hồi nhẹ 15pts tuy nhiên đợt phục hồi này không trụ vững. Tín hiệu Morning Star Tôi có nhắc trong phân tích trước đó và cảnh báo quả thực không thể là hỗ trợ cho thị trường vì nó cho thấy thanh khoản kém, không rõ ràng. Sau đó, SPX đã giảm khá mạnh về cuối phiên khi mức 4000 bị phá vỡ.

Điều này cho thấy nguy cơ phần còn lại của Tuần sẽ tiếp tục là đợt sụt giảm với xác suất cao. Ngoài ra, có khả năng sẽ có đợt kiểm tra liên tục vùng giá tâm lý này. Tôi cho rằng thanh khoản hôm nay sẽ tiếp tục đi xuống khi thị trường chờ dữ liệu của Nonfarm Payrolls

Hai dữ liệu mới công bố gần đây là Vị trí việc làm có sẵn và ADP Nonfarm đang cho dữ liệu ngược chiều nhau. Trong khi JOLTS Job Openings vượt xa so với kỳ vọng và cho thấy con số thêm hơn 1 triệu việc làm có sẵn thì ADP Nonfarm lại cho tín hiệu sụt giảm khá sâu. Điều này thể hiện 2 việc:

  1. Thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn vô cùng chặt chẽ.
  2. Người lao động kỳ vọng mức lương cao hơn so với hiện tại.

Điều này trong ngắn và trung hạn vẫn sẽ còn là tín hiệu hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Dữ liệu Nonfarm Payrolls và Tỷ lệ thất nghiệp được công bố ngày thứ 6 sẽ là điểm nhấn tiếp theo định hình xu hướng thị trường cho phần còn lại của Tháng 09 và mức tăng lãi suất mà the FED đưa ra.

NASDAQ chưa mất hỗ trợ nhưng tín hiệu là xấu

NASDAQ 100 tương tự như SPX nhưng chưa mất hỗ trợ được tạo bởi phiên giao dịch ngày thứ 3. Sau khi mở phiên và phục hồi được khoảng 54pts thì NDX quay đầu giảm cho thấy phản ứng thị trường là tiêu cực.

Đà bắt đáy và chốt lời đã chấm dứt, khi lượng việc làm có sẵn gia tăng và ADP Nonfarm Payrolls giảm sâu, đó là tín hiệu cần đền phòng. Và nhìn cái trend hiện tại thì mấy chú Gấu vẫn còn chực chờ để phang cho mấy chú Bò đực vài phát nữa cái đã.

Cái Chart của NDX hiện đang có kháng cự tiềm năng và khá vững trong ngắn hạn tại 13000pt

DXY tích luỹ trên đỉnh, Diamond xuất hiện

Tín hiệu thị trường lao động về cơ bản chưa phải thực sự quá xấu cho Hoa Kỳ bởi lẽ nếu có dừng ở mức trên 100k NFP thì vẫn là tích cực và là động lực cho DXY.

Powell trước đó vẫn tiếp tục khẳng định sẽ còn phải tăng lãi suất.

Kỳ vọng thị trường đang ở ngưỡng 50-75bps cho đợt tăng lãi suất vào ngày 22/09 sắp tới.

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-29-59-PM

Chúng ta đừng quên là mức lãi suất hiện tại vẫn còn thấp hơn cái Great Recession 2008 rất nhiều và dù the FED có tăng lãi tới <4.0% thì nó vẫn còn khá thấp và là sự hấp dẫn của đồng USD so với các loại tiền tệ khác dù các Central Banks cũng đang trong cuộc đua lãi suất để chống lại lạm phát.

Trong quá khứ, việc tăng lãi suất để chống lại lạm phát hầu như luôn có… Phản ứng phụ, đó là mức sụt giảm tăng trưởng kinh tế chứ chưa hề có việc Lãi suất tăng khi lạm phát đi cùng với tăng trưởng kinh tế.

Tháng 09 cũng là tháng chốt của Quý 3-2022, chúng ta còn phải chờ xem.

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-40-34-PM

Mô hình Diamond xuất hiện tại một vùng tương đối nhạy cảm - 2 đỉnh. Và chúng ta vẫn chưa biết được bên nào đang bẫy bên nào. Tuy nhiên, hãy chú ý tới cái Bullish Hammer với cái shadow rất dài phía dưới. Rõ ràng có nhu cầu bắt đáy khá mạnh mẽ USD ở vùng 107.5 và trong mấy ngày qua, USD dường như luôn trỗi dậy ở cuối phiên khi Stock Market tèo và mấy ông Úc - Á thì lại lao vào bắt đỉnh đẩy USD xuống và… bị thịt cuối phiên.

Liệu chuyện này có tiếp diễn hay không!?

Chúng ta cũng cần chú ý tới hình thái trên khung Daily

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-43-27-PM

Mấy thằng Trader mẽo rất khôn. Chúng nó luôn chờ đợi trước các bản tin lớn và join mạnh mẽ nhất vào tầm khoảng 22-23h theo giờ VN (tầm cuối phiên sáng giờ New York).

Biểu đồ hàng ngày của DXY cho thấy điều đó. Như vậy, chúng ta nên chờ dữ liệu NFP và thất nghiệp, tiền lương được công bố trước khi lao vào thị trường thay vì lao ngay vào thị trường.

Xem hướng dẫn giao dịch với NFP tại đây: https://asktrader.vn/t/5-bi-kip-khi-giao-dich-voi-du-lieu-non-farm-payrolls-cua-hoa-ky/255

Nhìn chung, DXY vẫn là con dốc thẳng đứng nên theo đuổi khi ông lão đang leo đèo để kiếm đỉnh.

Giá Vàng thì sao?

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-46-32-PM

Vàng mất hút giữa Kỷ nguyên hỗn loạn và dường như chúng ta đã bet quá big cho Vàng. Tín hiệu này chưa cho thấy Vàng sẵn sàng phục hồi và thôi thì phải chờ mà Bear thôi. Bất kỳ đợt phục hồi nào của Vàng hiện tại trước ngưỡng hỗ trợ 1700 hoặc 1669 đều là giả mạo.

Chúng ta không nên mạo hiểm Bull vàng nữa mà nên thuận theo dòng nước hiện tại khi đồng USD đang là thiên đường trú ẩn. Sinh lời tốt hơn, lãi suất tốt hơn.

Vàng lần này nếu mò lên 1722.69 nguy cơ sẽ bị đạp sấp mặt tiếp. Đó là vùng kháng cự nguy hiểm. Tôi cho rằng phe Bear chưa sẵn sàng từ bỏ vị thế Short của Vàng nếu giá chưa chạm 1688 là bèo.

asktrader-totrieu-2022-09-01-at-4-50-41-PM

Thằng Big Boy SPDR đang trên con đường trở thành Bad Boy với phe Bull Vàng khi vẫn đang bán ròng Vàng trong suốt những tháng vừa qua.

Với lượng thoát hàng khủng khiếp như vậy, chúng ta phải ngầm hiểu rằng nó đang ưu tiên Cash is King.

Cho tới khi chưa thấy tín hiệu mua vào ổn định của SPDR có lẽ chúng ta không nên kỳ vọng Bull nữa, Từ bỏ thôi.

Kết luận

Như vậy, nhìn chung chúng ta thấy Vàng - Chứng khoán - Crypto đang đồng hành cùng nhau khi USD một minh 1 ngựa tiến về phía trước.

Cho tới trước khi dữ liệu NFP, Thất nghiệp, Tiền lương của Hoa Kỳ được công bố vào ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục giảm thanh khoản. US Stock có thể sẽ chưa giảm quá sâu khi thanh khoản kém và USD cũng sẽ không tăng quá mạnh, thậm chí còn giảm nhẹ khi lượng chốt lời có thể vẫn chưa kết thúc hẳn đâu.

Khúc này chúng ta nên ngồi chờ và học cách trở thành Big Boy thay vì tham gia thị trường trước tin để rồi tự biến mình thành Bad Boy.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

2 Likes