GBPJPY ngày 20-12-2022: Đã tránh được 1 cú lừa, chờ short tiếp

GBPJPY đã mang lúa gạo về cho anh em ta trong phiên giao dịch ngày 19-12-2022 sau chuỗi ngày kiên trì theo đuổi các Mô hình mà cụ thể là Mô hình Vai - Đầu - Vai thuận được dự báo trong tuần 48-2022[1]

Chuyện gì đã xảy ra khiến cho phe Long đổ máu với GBPJPY vậy!?

BOJ tăng gấp đôi lợi tức trái phiếu 10 năm

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã gây sốc cho thị trường khi tăng gấp đôi trần lãi suất kỳ hạn 10 năm, khiến đồng Yên tăng vọt.

BOJ hiện sẽ cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản tăng lên khoảng 0,5%, tăng so với giới hạn trước đó là 0,25%, theo một tuyên bố chính sách hôm thứ Ba.

Ngân hàng trung ương cho biết động thái này sẽ tăng cường tính bền vững của việc nới lỏng tiền tệ, nhưng nhiều nhà kinh tế giải thích động thái này là đặt nền móng sơ bộ cho việc thoát khỏi một thập kỷ của chính sách kích thích bất thường.

BOJ giữ nguyên mục tiêu lợi suất 10 năm ở mức khoảng 0% và để lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%. BOJ cũng cho biết họ sẽ tăng đáng kể lượng mua trái phiếu lên 9000 tỷ yên (67,5 tỷ đô la) mỗi tháng so với mức 7,3 nghìn tỷ yên hiện đang được lên kế hoạch.

Quyết định bất ngờ này có khả năng gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu vì cam kết kiên định của BOJ trong việc bảo vệ mức trần lãi suất 10 năm đã đóng vai trò như một mỏ neo gián tiếp giúp giữ chi phí vay ở mức thấp trên toàn thế giới.

Và đó chính là nguyên do khiến JPY tăng bất ngờ gây chao đảo thị trường tài chính toàn cầu trong phiên Châu Á ngày 20-12-2022. Có khả năng Thống đốc Kuroda sẽ từ chức và động thái này sẽ mở ra cơ hội để tăng lãi suất đồng JPY dưới thời Thống đốc BOJ mới.

GBPJPY Breakout hỗ trợ quan trọng khung H1

Trong tuần 48-2022, chúng ta đã kỳ vọng 1 Mô hình Vai - Đầu - Vai thuận trên khung 4 giờ và 1 giờ của GBPJPY và cuối cùng… nó đã đúng :muscle: :muscle: :muscle:

Phe Bear đã liên tục bị cản trở bởi Hỗ trợ cực kỳ quan trọng - 164.35 - 164.69 và không thể phá vỡ trong suốt 2 tháng ở Hỗ trợ này.

Lần này, Hỗ trợ đã bị phá vỡ hoàn toàn với sự hỗ trợ không thể quan trọng hơn đến từ Yếu tố cơ bản:

  1. BOJ bắt đầu thay đổi chính sách
  2. Giới đầu tư có tiềm năng bắt đầu quay lại bet đồng JPY tăng giá
  3. Chu kỳ của đồng JPY bỗng dưng đúng như… Lời tiên tri tự đúng mà nó đã thể hiện trong lịch sử (Giảm từ T04 - T11 và tăng từ T12 - T4 hàng năm.)

Như vậy sau cú breakout này, chúng ta cần chờ thêm cho thị trường bình tĩnh trở lại để trend bắt đầu ổn định và … được duy trì.

Chúng ta thật khó để tin được thị trường đã chấn động ngay khi phiên New York chưa mở cửa và nguy cơ GBPJPY phiên hôm nay sẽ mất ngưỡng 160 trước khi phục hồi trở lại.

Điều mà Tui chú ý là cái Hỗ trợ mà Tui đã đau lòng mấy lần - 164.35 - 164.49. Giờ đây nó sẽ là kháng cự quan trọng. Nhưng liệu GPJPY có thể phục hồi về vùng giá này không!?

Cái này thì Tui không dám chắc, nhưng Tui không có FOMO theo dòng tin mà muốn Follow the trend. Vì vậy, Tui muốn setup các giao dịch chờ bán ở ngay vùng này với kỳ vọng nó sẽ có một pha Re-test tiêu chuẩn và mang về cơm gạo cho chúng ta… hoặc không :joy:

Với cú bứt phá kinh hoàng như vậy, sẽ khó có chỉ báo kỹ thuật nào có thể đưa ra được các dự báo về GBPJPY nữa. Nhưng Tui tin chắc rằng nó đã và đang tạo hình thái Lower High - Lower Low rồi.

Chiến lược giao dịch

Tui sẽ chờ bán GBPJPY tiếp tục tại vùng kháng cự kể trên cụ thể như sau:

Chúc các bạn giao dịch thành công!


  1. GBPJPY tuần 48-2022: Từ bỏ hay tiếp tục ↩︎

4 Likes

Lên được Vùng này bán mạnh

1 Likes

Nó trêu anh em lâu quá. Hi vọng sẽ tạo được cái Mid hoặ Long term trend chạy cho đã chứ vẫn chưa out hẳn khỏi Sideway trên đỉnh đâu :smiley: