Các nhà quản lý tiền tệ lạc quan về thị trường chứng khoán năm 2023 với mức tăng 2 con số

Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới dự đoán rằng chứng khoán sẽ chứng kiến ​​mức tăng thấp ở mức hai con số vào năm tới, điều này sẽ mang lại sự nhẹ nhõm sau khi chứng khoán toàn cầu chịu tổn thất nặng nề nhất kể từ năm 2008.

Trong bối cảnh lạc quan gần đây rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm — và Cục Dự trữ Liên bang có thể sớm bắt đầu thay đổi giọng điệu — 71% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát của Bloomberg News kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng, so với 19% dự báo giảm. Đối với những người nhìn thấy lợi nhuận, phản hồi trung bình là lợi nhuận 10%.

Cuộc khảo sát không chính thức với 134 nhà quản lý quỹ kết hợp quan điểm của các nhà đầu tư lớn bao gồm BlackRock Inc., Goldman Sachs Asset Management và Amundi SA. Nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các chủ đề và rào cản lớn mà họ dự kiến ​​​​sẽ phải vật lộn vào năm 2023 sau lạm phát, chiến tranh ở Ukraine và các ngân hàng trung ương diều hâu đã làm giảm lợi nhuận vốn chủ sở hữu trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể bị trật bánh một lần nữa do lạm phát cao hoặc suy thoái nghiêm trọng. Đó là những lo lắng hàng đầu cho năm tới, lần lượt được nêu ra bởi 48% và 45% số người tham gia. Cổ phiếu cũng có thể đạt mức thấp mới vào đầu năm 2023, trong đó nhiều nhà quản lý cho rằng mức tăng sẽ nghiêng về nửa cuối năm.

Pia Haak, giám đốc đầu tư của Swedbank Robur, nhà quản lý quỹ lớn nhất của Thụy Điển, cho biết: “Mặc dù chúng tôi có thể phải đối mặt với suy thoái kinh tế và lợi nhuận giảm, nhưng chúng tôi đã chiết khấu một phần của nó vào năm 2022. “Chúng tôi sẽ có tầm nhìn tốt hơn vào năm 2023 và điều này hy vọng sẽ giúp ích cho thị trường.”

Ngay cả sau đợt phục hồi gần đây, Chỉ số MSCI All-Country World Index đang trên đà có năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. S&P 500 có thể sẽ kết thúc năm 2022 với hiệu suất kém tương tự.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại đã kìm hãm giá cổ phiếu ngay cả khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiềm chế khó khăn do Covid-19 . Thêm vào đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự suy thoái đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập.

Cuộc khảo sát của Bloomberg được thực hiện bởi các phóng viên đã liên hệ với các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia tại các công ty đầu tư lớn từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12. Năm ngoái, một cuộc khảo sát tương tự dự đoán rằng việc thắt chặt chính sách mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với chứng khoán ở Mỹ 2022.

Công nghệ trở lại

Hideyuki Ishiguro, chiến lược gia cấp cao tại Nomura Asset Management, kỳ vọng năm 2023 sẽ “hoàn toàn ngược lại với năm nay”. Một phần là do định giá, vốn đã sụt giảm khiến chỉ số MSCI ACWI giao dịch gần với tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình dài hạn trong 12 tháng tới.

Khi nói đến các lĩnh vực cụ thể, những người được hỏi thường ủng hộ các công ty có thể bảo vệ thu nhập thông qua suy thoái kinh tế. Các công ty trả cổ tức và bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu ít biến động nằm trong số những lựa chọn của họ, trong khi một số ngân hàng và thị trường mới nổi được ưu tiên bao gồm Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Theo cuộc khảo sát, sau khi bị cản trở trong năm nay khi lãi suất tăng cao, cổ phiếu công nghệ Mỹ cũng có thể được ưa chuộng trở lại. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ mua lĩnh vực này một cách có chọn lọc.

Các nhà quản lý quỹ cho biết, với mức định giá vẫn còn tương đối rẻ bất chấp đợt phục hồi gần đây và lợi suất trái phiếu dự kiến ​​sẽ giảm vào năm tới, những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple Inc., Amazon.com Inc. và Alphabet Inc., công ty mẹ của Google, dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi.

Một số đang lạc quan về Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này từ bỏ chính sách Zero-Covid. Sự sụt giảm vào đầu năm nay đã khiến định giá của chúng thấp hơn nhiều so với mức trung bình 20 năm, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn so với các công ty cùng ngành ở Mỹ hoặc châu Âu.

Evgenia Molotova, giám đốc đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management, cho biết cô sẽ là người mua có chọn lọc cổ phiếu Trung Quốc “ở mức hiện tại”, ưu tiên các ngành công nghiệp, bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc.

Các nhà đầu tư có thể quay trở lại với cổ phiếu công nghệ và Trung Quốc

Trong cuộc khảo sát của Bloomberg, mức tăng 10% được dự đoán cho cổ phiếu vào năm 2023 sẽ không đạt được mức phục hồi trước đó của thị trường, chẳng hạn như vào năm 2009 và 2019.

Đối với các nhà quản lý quỹ, tin tức tốt hơn về lạm phát và tăng trưởng có thể là chất xúc tác cho hiệu quả hoạt động tốt hơn. Gần 70% số người được hỏi cho biết họ là những yếu tố tích cực tiềm năng chính. Họ cũng trích dẫn việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn và lệnh ngừng bắn ở Ukraine là những yếu tố kích hoạt ngược lại.

Việc nhấn mạnh vào lạm phát và tăng trưởng như những yếu tố quyết định hay phá vỡ phù hợp với những phát hiện trong cuộc khảo sát quản lý quỹ mới nhất của Bank of America Corp. Nó cho thấy kỳ vọng suy thoái đang ở mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi kịch bản “lạm phát đình trệ” về tăng trưởng thấp và lạm phát cao là quan điểm đồng thuận “áp đảo”.

Những lo lắng như vậy có vẻ được bảo hành. Theo Bloomberg Economic, nền kinh tế toàn cầu đang hướng đến hiệu suất yếu nhất trong nhiều năm, không bao gồm khủng hoảng tài chính và thời kỳ Covid. IMF cho biết vào tháng trước tình hình đang xấu đi nhanh chóng.

Fabiana Fedeli, giám đốc đầu tư về cổ phiếu, đa tài sản và tính bền vững tại M&G cho biết: “Triển vọng từ đây trở đi sẽ bị ảnh hưởng bởi xác suất, độ sâu và thời gian suy thoái. “Vẫn có những cơ hội mà các công ty có nền tảng cơ bản mạnh mẽ có khả năng vượt qua cơn bão bị bán tháo trong thời điểm thị trường hoảng loạn.”

Một hỗn hợp lạm phát đình trệ gây thiệt hại là nỗi lo lớn của các nhà quản lý quỹ

Bước vào cuối năm, xu hướng thị trường xoay quanh hai sự kiện quan trọng diễn ra vào tuần tới – dữ liệu lạm phát của Mỹ vào thứ Ba và quyết định chính sách của Fed một ngày sau đó. Một số tin tốt đã xuất hiện ở đây: tốc độ tăng giá đã bắt đầu hạ nhiệt sau khi đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và ngân hàng trung ương đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Bất chấp những dấu hiệu đó, các nhà đầu tư vẫn thận trọng và S&P 500 đang trên đà giành được chuỗi tăng điểm kéo dài hai tuần trước cuộc họp của Fed.

Shoqat Bunglawala, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản cho EMEA và Châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs Asset Management, cho biết: “Các tài sản rủi ro khó có thể phục hồi bền vững cho đến khi lạm phát có xu hướng giảm mạnh hơn hướng tới mục tiêu”. Anh ấy đang duy trì phân bổ tài sản tương đối phòng thủ trong danh mục đầu tư cân bằng.

Ben Powell, chiến lược gia đầu tư chính của APAC tại Viện đầu tư BlackRock, cũng có quan điểm tương tự, cho rằng chứng khoán chưa phản ánh đầy đủ tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Ông nói: “Chúng ta đã chứng kiến ​​tia chớp của việc thắt chặt chính sách vào năm 2022 và giờ đây sấm sét sẽ theo sau — tức là thiệt hại,” ông nói. “Có thể chúng ta đang thấy một số dấu hiệu của sự suy giảm trong xuất khẩu và nhà ở, nhưng điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm tới và thị trường cần định giá điều đó hiệu quả hơn một chút.”

Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-09/world-s-money-managers-see-double-digit-stock-gains-in-2023?sref=9RUepsbz

Dịch bởi: Google Translate

7 Likes

Tăng thật ấy chứ. Nhảy vài phiên cuối năm là đủ chỉ tiêu dự đoán kỳ vọng

1 Likes

Chắc bác nhầm giữa 1 mã chứng khoán với toàn thị trg chứng khoán hay sao ấy chứ. Để cuối năm giữ được mức 10% trên chỉ số tổng khó lắm bác. VD danh mục 10 mã, 5 mã tăng 10% và 5 mã giảm 10% mức chia mỗi mã 10% vốn thì bác huề vốn trên tổng tài sản. Nên không thể kết luận vội thế được.

Như CN50 tăng mạnh và liên tục từ 31/10 tới giờ cũng chỉ tăng được 18% đấy là tăng miệt mài không giảm nhé. Còn nó mà giảm nó đóng 1 phiên 10% thì bay màu mức tăng.

1 Likes

để tăng bền vững được thì cần có các tt vĩ mô tốt chứ với các tt hiện nay thì e nghĩ chứng chưa thể quay đầu được.

1 Likes

Vậy nên họ chỉ dám kỳ vọng 10% đấy. Nhưng đó cũng là 1 kỳ vọng mạo hiểm vì giá trị cp của các thị trg là khác nhau.
VD bạn kỳ vọng cp 10.000₫ tăng và giữ 10% nó khác với câu chuyện bạn kỳ vọng cổ phiếu $1000 tăng và giữ 10% :sweat_smile:

2 Likes