#3 LBYM - Sống và chi tiêu ít hơn mức thu nhập bạn kiếm được

LBYM - Living below your means - Sống và chi tiêu ít hơn mức thu nhập bạn kiếm được là một cách để lưu tâm đến cách bạn tiêu tiền. Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nói cách khác, bạn nên có tiền dư vào cuối tháng. Số tiền còn lại này có thể được sử dụng để xây dựng quỹ khẩn cấp và sau đó là khoản tiết kiệm để đầu tư. Nếu bạn làm điều này một cách chính xác, bạn sẽ không tước đi những điều bạn thực sự cần để được hạnh phúc.

Thiết lập ngân sách hộ gia đình là một bước quan trọng trong việc sống dưới mức thu nhập của bạn vì nó cung cấp khả năng hiển thị về thu nhập và chi phí.

Nhưng Sống và chi tiêu ít hơn mức thu nhập có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ cân bằng ngân sách của bạn. Nhận thức được sự khác biệt giữa những gì bạn cần và những gì bạn muốn là điều cơ bản.

Có thể tìm thấy rất nhiều lời khuyên hữu ích trên internet về LBYM. Dưới đây là tổng hợp các điểm cần lưu ý bạn có thể tham khảp

Duy trì ngân sách cân bằng

Các cá nhân thiết lập ngân sách hộ gia đình nhằm cố gắng hiểu dòng tiền của họ - họ kiếm được bao nhiêu và chi tiêu bao nhiêu. Ngân sách là một công cụ có thể giúp các cá nhân lập kế hoạch mua hàng mong muốn và thiết lập khoản tiết kiệm để đạt được các mục tiêu tài chính. Ngân sách thường rất cần thiết cho những người muốn kiểm soát chi tiêu.

Cách tiếp cận của Bogleheads để phát triển một kế hoạch tài chính khả thi là có một ngân sách hộ gia đình hợp lý - một ngân sách cung cấp cho các khoản chi tiêu cần thiết, những thú vui tùy ý, tiết kiệm cho các hạng mục vé lớn và tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu dài hạn.

Các gợi ý bạn có thể tham khảo để thực thi:

 1. Tạo danh sách chi tiêu thiết yếu, Ghi lại tất cả các khoản chi tiêu của bạn; cố định và linh hoạt
  Ghi lại hoặc ước tính thu nhập từ các nguồn khác nhau

 2. So sánh thu nhập của bạn với chi tiêu của bạn

 3. Đánh giá các khoản chi tiêu của bạn và thách thức chúng: “Hãy coi chừng đồng xu và đô la sẽ tự chăm sóc chúng.”

 4. Tăng thu nhập của bạn nếu có thể

 5. Đặt mục tiêu tiết kiệm và tuân thủ chúng: Tiết kiệm và đầu tư theo tỷ lệ phần trăm của mỗi khoản lương, chứ không phải phần còn lại sau khi chi tiêu. Bắt đầu tiết kiệm sớm.

 6. Tránh tín dụng và các khoản vay: tránh trả tiền lãi không được khấu trừ cho bất kỳ thứ gì khác ngoài thế chấp nhà của bạn

Điều chỉnh quan điểm của bạn về chi tiêu

Các quan điểm gợi ý khi bạn chuẩn bị chi tiêu:

 1. Phân biệt giữa những gì bạn muốn và những gì bạn cần
 2. Đừng cố gắng sống theo mức sống của người khác
 3. Thay đổi định nghĩa của bạn về thế nào là “giàu có”.
 4. Biết rằng tiêu ít tiền hơn sẽ không làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn
 5. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

Giảm chi phí

Có lẽ ý tưởng quan trọng nhất làm cơ sở cho triết lý đầu tư của Bogleheads® là nhận ra rằng bạn cần tiết kiệm một phần đáng kể thu nhập hàng tháng để có đủ tiền cho một kỳ nghỉ hưu thoải mái. Không gì có thể thay thế cho việc chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Giảm chi phí và nợ không cần thiết để bạn có thể luôn dành một phần thu nhập trong nhiều thập kỷ. Nếu bạn không tiết kiệm đủ, thì không có mánh khóe tài chính nào có thể mang lại lợi nhuận cần thiết để nghỉ hưu thoải mái.

Danh sách các gợi ý bạn có thể tham khảo để giảm chi phí:

 1. Ăn ở nhà bất cứ khi nào bạn có thể
 2. Giải trí tại nhà thay vì ra ngoài
 3. Hủy các đăng ký hàng tháng nếu bạn không cần
 4. Mượn đồ bất cứ khi nào bạn có thể
 5. Chờ các đợt khuyến mại, đại hạ giá
 6. Đừng bao giờ mua sắm mà không có danh sách hoặc kế hoạch từ trước
 7. Trả “tiền mặt” cho việc mua hàng của bạn, tránh dùng thẻ tín dụng. Trả hết dư nợ thẻ tín dụng của bạn hàng tháng.
 8. Đợi 48 giờ trước khi quyết định mua một món hàng có giá trị cao

Chi tiết về: Triết lý đầu tư

1 Likes

Dấu hiệu bạn đang sống vượt mức

Những dấu hiệu sau cho thấy bạn có thể đang có mức sống cao hơn khả năng của mình:

 • Bạn không có quỹ khẩn cấp. Khi mất việc làm hay giảm thu nhập, bạn chới với vì thiếu khoản dự phòng để trang trải. Tương tự với việc bạn không có khoản tiết kiệm nào cho riêng mình.
 • Bạn mua những món hàng bản thân không thể chi trả. Chúng khiến bạn phải vay mượn và vướng vào nợ nần.
 • Bạn chật vật trả nợ tín dụng hàng tháng. Một lời khuyên phổ biến là bạn nên trả hết số dư thẻ tín dụng theo tháng, tránh trả thêm lãi.

Robert T. Kiyosaki, tác giả cuốn sách “Rich Dad Poor Dad”, nói ngoài suy nghĩ “live below your means”, tư duy đầu tư và gia tăng tài sản sẽ góp phần củng cố khả năng tài chính. Khi sở hữu nhiều, bạn tự do hơn trong cách xài tiền của mình.

Thế nhưng, nếu bạn thấy mình gặp các dấu hiệu trên, có lẽ điều đầu tiên bạn nên làm là đọc lại chuyên mục #bat-dau, học cách tiết chế tiêu dùng, giữ thu chi cân đối.

2 Likes