#2 Triết lý đầu tư Bogleheads

Bogleheads®[1] tuân theo một số nguyên tắc đầu tư đơn giản đã được chứng minh qua thời gian để tạo ra lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro lớn hơn nhiều so với lợi nhuận mà nhà đầu tư trung bình đạt được. Nhiều ý tưởng trong số này được chắt lọc từ nghiên cứu kinh tế tài chính từng đoạt giải Nobel về các chủ đề như Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại và Mô hình định giá tài sản vốn. Nhưng chúng rất dễ hiểu và dễ thực hiện, và chúng hoạt động. Trên thực tế, cơ sở của tất cả các nguyên tắc này là ý tưởng rằng đầu tư thành công không phải là một quá trình phức tạp và bất kỳ ai cũng có thể đạt được chỉ với một chút nỗ lực.

Những ý tưởng này xuất phát từ triết lý đầu tư của John Bogle, người sáng lập Vanguard. Chúng đã được tiếp tục chắt lọc và giải thích trong hàng nghìn bài đăng trên diễn đàn Bogleheads, bắt đầu từ những người đóng góp ban đầu là Taylor Larimore và Mel Lindauer. Các khái niệm nâng cao hơn lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng Bogleheads bởi tác giả đầu tư Larry Swedroe, một truyền thống đã được Rick Ferri và nhiều người khác tiếp tục.

Nên tìm đọc: Bogleheads - Hướng dẫn đàu tư [2]

Chuẩn bị đầu tư

Chi tiêu ít hơn thu nhập

Bài viết chính: LBYM - Sống và chi tiêu ít hơn mức thu nhập bạn kiếm được

Bạn nên cố gắng chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nói cách khác, bạn nên có tiền dư vào cuối tháng. Điều này được gọi là “sống dưới mức thu nhập” và nó yêu cầu bạn phải chú ý đến cách bạn tiêu tiền của mình. Nếu bạn làm điều này một cách chính xác, bạn sẽ không tước đi những điều bạn thực sự cần để được hạnh phúc trong tương lai.

Thiết lập ngân sách hộ gia đình là một bước quan trọng trong việc sống dưới mức thu nhập của bạn vì nó cung cấp khả năng kiểm soát về thu nhập và chi phí.

Nhưng sống dưới mức thu nhập của bạn có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ cân bằng ngân sách của bạn. Nhận thức được sự khác biệt giữa những gì bạn cần và những gì bạn muốn là điều cơ bản.

Xây dựng một kế hoạch khả thi

Cách tiếp cận của Bogleheads để phát triển một kế hoạch tài chính khả thi là trước tiên hãy thiết lập một lối sống tài chính lành mạnh.

Phát triển một ngân sách hộ gia đình hợp lý - một ngân sách cung cấp cho các khoản chi tiêu cần thiết, các thú vui tùy ý và tiết kiệm cho các hạng mục quan trọng như mua nhà và giáo dục đại học cho những người phụ thuộc, cũng như tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu dài hạn.

Tránh nợ xấu; nếu bạn có khoản nợ như vậy, hãy trả hết số dư đó trước.

Có lẽ ý tưởng quan trọng nhất làm cơ sở cho phương pháp đầu tư của Bogleheads là nhận ra rằng bạn cần tiết kiệm một phần đáng kể thu nhập hàng tháng để có đủ tiền cho một kỳ nghỉ hưu thoải mái. Không gì có thể thay thế cho việc chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Sống dưới mức thu nhập của bạn. Nếu bạn không tiết kiệm đủ, thì không có mánh khóe tài chính nào có thể mang lại lợi nhuận cần thiết để nghỉ hưu thoải mái.

Tiếp theo, sau khi thiết lập lối sống tài chính hợp lý và bạn bắt đầu đầu tư cho tương lai, nhiều người tin rằng việc viết ra một kế hoạch đơn giản là rất có giá trị. Thư giãn! Tất nhiên bạn không thể biết trước tương lai! Nhưng nó sẽ giúp bạn suy nghĩ về tương lai.

Kẻ thù của một kế hoạch tốt là việc tìm kiếm một kế hoạch hoàn hảo.

Đưa ra các giả định và sau đó thay đổi chúng khi bạn có ý tưởng tốt hơn hoặc thông tin tốt hơn. Mục tiêu của chúng tôi là kích hoạt những khả năng này. Viết kế hoạch của bạn thành văn bản sẽ giúp bạn có kỷ luật để “đi đúng hướng”.

Không chịu quá nhiều, hoặc quá ít rủi ro

Để biết liệu việc phân bổ tài sản có phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn hay không, bạn cần phải thành thật với chính mình khi cố gắng trả lời câu hỏi: “Liệu Tôi có bán tài sản đang nắm giữ khi thị trường giảm giá không”?

Việc sở hữu cổ phiếu là cần thiết để có được lợi nhuận kỳ vọng cần thiết để tích lũy tiền cho việc nghỉ hưu. Cổ phiếu cung cấp cho chúng ta một phần lợi nhuận được tạo ra bởi các công ty thuộc sở hữu đại chúng trong nền kinh tế. Nhưng để đổi lấy hy vọng thu được lợi nhuận cao, cổ phiếu cực kỳ biến động và rủi ro. Tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư đã biết mức độ rủi ro của cổ phiếu trong năm 2022 khi các mã cổ phiếu Bluechip như VIC giảm 60% giá trị, các mã cổ phiếu ngành Bất động sản lớn như VHM mất 50% giá trị, CEO, DIG mất 90% giá trị. Theo thời gian, giá cổ phiếu gần như tuân theo xu hướng của nền kinh tế, đó là tăng trưởng. Nhưng giá có thể trì trệ hoặc giảm trong thời gian dài hàng thập kỷ. Đây là lý do tại sao việc phân bổ trái phiếu là một yếu tố cần thiết của việc phân bổ tài sản.

Trái phiếu [3] là một lời hứa trả lại một khoản vay tiền theo một lịch trình định sẵn. Trái phiếu không tạo ra lợi nhuận cao kỳ vọng như cổ phiếu, nhưng chúng ít biến động hơn nhiều. Cách để có được mức tăng trưởng hợp lý mà không bị tụt dốc là nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu.

Phân bổ tỷ lệ trái phiếu - Cổ phiếu thế nào cho phù hợp? Đó là câu hỏi cơ bản của việc phân bổ tài sản. Trước khi quyết định, trước tiên bạn cần cân bằng khả năng, sự sẵn sàng và nhu cầu chấp nhận rủi ro của mình. Mức độ chịu rủi ro càng lớn thì tỷ lệ trái phiếu càng nhỏ. Khi bạn còn trẻ, những năm tháng kiếm tiền chính của bạn đang ở phía trước, và sẽ mất nhiều thập kỷ trước khi bạn cần tiếp cận với số tiền đó. Vì vậy, phân bổ cổ phiếu cao hơn có thể phù hợp vì giá cổ phiếu giảm mạnh sẽ không ảnh hưởng gì miễn là bạn không chạy trốn khỏi thị trường.

John Bogle khuyên rằng:

“Khi già đi, chúng ta thường có (1) nhiều tài sản hơn để bảo vệ, (2) ít thời gian hơn để bù đắp những tổn thất nghiêm trọng, (3) nhu cầu thu nhập nhiều hơn và (4) có lẽ gia tăng lo lắng khi thị trường thay đổi thất thường . Tất cả bốn yếu tố này cho thấy chúng ta có nhiều mối quan hệ hơn khi già đi.”

Mặc dù việc phân bổ tài sản chính xác sẽ phụ thuộc vào mục tiêu kiếm tiền của bạn, nhưng vẫn tồn tại một số quy tắc kinh nghiệm để hướng dẫn quyết định của bạn.

Một nguyên tắc chung chỉ là:

  1. Một phương pháp thủ tục dựa trên kinh nghiệm và lẽ thường ;
  2. ột nguyên tắc chung được coi là gần đúng nhưng không nhằm mục đích chính xác về mặt khoa học".

Bất kỳ quy tắc ngón tay cái nào cũng chỉ là điểm khởi đầu cho việc ra quyết định, không phải là điểm kết thúc.

Hãy xem lời khuyên vượt thời gian của Benjamin Graham [4]:

Chúng tôi đã đề xuất như một quy tắc hướng dẫn cơ bản rằng nhà đầu tư không bao giờ nên có ít hơn 25% hoặc nhiều hơn 75% số tiền của mình trong các cổ phiếu thường, với hệ quả là tỷ lệ nghịch đảo từ 75% đến 25% trong trái phiếu. Có một hàm ý ở đây rằng sự phân chia tiêu chuẩn phải bằng nhau, hoặc 50-50, giữa hai loại hình đầu tư chính.

John Bogle khuyến nghị “Tỷ lệ trái phiếu bằng chính độ tuổi của bạn”;

Ví dụ: Nếu bạn 45 tuổi, 45% danh mục đầu tư của bạn phải là trái phiếu chất lượng cao. Bogle mô tả ý tưởng này chỉ là “một điểm khởi đầu đơn giản” nhưng “sớm … phải được điều chỉnh để phản ánh mục tiêu của nhà đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và tình hình tài chính tổng thể”. Bogle cũng gợi ý rằng, trong giai đoạn phân phối quỹ hưu trí, bạn bao gồm như một thành phần giống như trái phiếu trong phân bổ tài sản và của cải của bạn, giá trị của bất kỳ khoản lương hưu và khoản thanh toán An sinh xã hội nào trong tương lai mà bạn mong muốn nhận được.

“Tuổi trong trái phiếu” và các biến thể của nó, (tuổi - 10) hoặc (tuổi - 20), chỉ là những điểm khởi đơn giản được điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của nhà đầu tư; một tình huống quan trọng là có hay không có lương hưu, điều này sẽ thay đổi sự sẵn sàng hoặc nhu cầu chấp nhận rủi ro của một người. Một số Bogleheads không thêm lương hưu và An sinh xã hội vào phân bổ tài sản nắm giữ trái phiếu của họ.

Thật dễ dàng để đánh giá thấp rủi ro và đánh giá quá cao khả năng chịu rủi ro của bạn. Nhiều người đã phát hiện ra một cách khó khăn sau vụ sụp đổ năm 2008. Những người đó đã biết quá muộn rằng lẽ ra họ nên nắm giữ nhiều trái phiếu hơn, vì vậy bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn một khoản phân bổ tài sản có mức phân bổ cao trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn chưa từng trải qua một đợt suy thoái thị trường lớn trước đây, thì thật khó để giải thích làm thế nào mà những cân nhắc logic về rủi ro của bạn có thể nhanh chóng trở thành những cân nhắc cảm tính. Có cả một lĩnh vực kinh tế học thần kinh hiện đang phát triển để giải thích làm thế nào mà các đặc điểm tinh thần và hiệu ứng cảm xúc hoạt động tốt trong các lĩnh vực khác lại làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc đối phó với thị trường và đầu tư một cách hợp lý.

Bogleheads thích sở hữu quỹ trái phiếu thay vì trái phiếu riêng lẻ để thuận tiện và đa dạng hóa. Việc sử dụng trái phiếu doanh nghiệp hoặc thành phố riêng lẻ đòi hỏi phải nắm giữ rất lớn để đạt được sự đa dạng hóa rộng rãi và tăng tính an toàn của quỹ trái phiếu. Số lượng lớn các trái phiếu khác nhau trong quỹ trái phiếu cho phép bạn bỏ qua rủi ro vỡ nợ của bất kỳ trái phiếu nào. Rủi ro lãi suất có thể được quản lý nếu bạn chọn các quỹ có kỳ hạn ngắn và trung hạn, trong khi rủi ro vỡ nợ có thể được quản lý bằng cách chọn các quỹ có xếp hạng tín dụng cao. Ý tưởng trung tâm ở đây là việc nắm giữ trái phiếu của bạn là để đảm bảo an toàn, để giảm bớt những dao động lên xuống dữ dội trong tổng giá trị danh mục đầu tư. Bogleheads có xu hướng chấp nhận rủi ro về phía vốn chủ sở hữu, không phải phía trái phiếu.

Mục tiêu là chọn cách phân bổ tài sản cho phép bạn ngủ vào ban đêm và tránh bị thôi thúc bán tháo trong cơn hoảng loạn vào lần tới khi thị trường lao dốc; sau đó phải cân nhắc xem khi nào là “thời điểm tốt” để quay trở lại. Điều này dẫn đến việc bán thấp và mua cao, hoàn toàn ngược lại với đầu tư thận trọng.

Bogleheads thường phân bổ trái phiếu thành hai loại: trái phiếu danh nghĩa như Quỹ thị trường trái phiếu Vanguard Total và Chứng khoán được bảo vệ khỏi lạm phát của Kho bạc Hoa Kỳ (TIPS) chẳng hạn như Quỹ chứng khoán được bảo vệ khỏi lạm phát của Vanguard.[8] Việc sử dụng quỹ TIPS cung cấp thêm sự đa dạng hóa cũng như bảo vệ lạm phát.

I-Bonds cũng là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho TIPS. Chúng được Kho bạc Hoa Kỳ bán trực tiếp cho các nhà đầu tư; có thể được mua bằng tiền hoàn thuế IRS của bạn; không cần phải được giữ trong một tài khoản được bảo vệ thuế; và tích lũy tiền lãi hoãn lại thuế trong tối đa 30 năm. Có các giới hạn hàng năm về số tiền bạn có thể mua bằng trái phiếu I.

Đầu tư sớm, và thường xuyên

Khi bạn thiết lập một mô hình tiết kiệm thường xuyên, bạn có thể bắt đầu quá trình tích lũy của cải tài chính. Tiết kiệm bao nhiêu là đủ? Hai mươi phần trăm thu nhập là một con số cơ bản tốt. Nếu bạn dự định nghỉ hưu trước 65 tuổi hoặc dự định để lại tài sản đáng kể cho tổ chức từ thiện hoặc con cái, có lẽ bạn cần phải tiết kiệm nhiều hơn nữa. Lý do bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm thường xuyên sớm trong đời rất quan trọng là vì lợi tức đầu tư gộp có thể được phóng đại trong một thời gian dài hơn. Hình 1. minh họa lợi ích của việc bắt đầu sớm.

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là sắp xếp các khoản khấu trừ tự động từ tiền lương của bạn. Nhiều quỹ 401(k) đã cung cấp sự tiện lợi này. Khi bạn đầu tư vào IRA hoặc tài khoản chịu thuế, hãy chọn một công ty quỹ có thể tự động khấu trừ tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn vào ngày sau ngày trả lương. Khái niệm này, được mô tả là “trả tiền cho bản thân trước tiên”, giúp ích rất nhiều trong việc thiết lập và củng cố thói quen chi tiêu hợp lý.

Có những hướng dẫn cụ thể về những tài khoản bạn nên nạp tiền và theo thứ tự nào. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, trước tiên bạn cần tiết kiệm tiền. Tiết kiệm thường xuyên quan trọng hơn lựa chọn đầu tư khi bắt đầu quá trình lâu dài này.

Tạo danh mục đầu tư

Đa dạng hoá danh mục

Thay vì cố gắng chọn những cổ phiếu hoặc lĩnh vực cụ thể của thị trường có thể hoạt động tốt hơn trong tương lai, Bogleheads mua các quỹ được đa dạng hóa rộng rãi, hoặc thậm chí xấp xỉ toàn bộ thị trường. Điều này đảm bảo họ sẽ nhận được lợi nhuận trung bình của tất cả các nhà đầu tư. Ở mức trung bình nghe có vẻ tồi tệ, nhưng nó thực sự là một điều tuyệt vời. Đó là bởi vì hầu hết các nhà đầu tư hoạt động kém hơn mức trung bình sau khi tính đến các khoản phí cao mà họ có thể trả cho các quỹ được quản lý tích cực.

Các nghiên cứu về hiệu suất của nhà quản lý chỉ ra rằng, trước chi phí, trung bình các nhà quản lý sở hữu kỹ năng lựa chọn cổ phiếu, nhưng hiệu suất thực tế không đủ để vượt qua chi phí quản lý. Ngoài ra, trong khi có bằng chứng về sự tồn tại dai dẳng của hiệu suất kém, thì không có bằng chứng về sự tồn tại lâu dài của hiệu suất vượt trội. Các quỹ hoạt động tốt hơn trong một năm có xu hướng hoạt động kém hơn trong năm tiếp theo. Và trong thế giới thực, các nhà đầu tư trả phí cao cho các quỹ được quản lý. Điều đó có nghĩa là hơn một nửa số quỹ được quản lý tích cực đó thường hoạt động kém hơn các quỹ chỉ số trong một thời gian dài.

Đầu tư đơn giản nhất có thể

Sự đơn giản là chìa khóa thành công về tài chính. Khi có nhiều giải pháp cho một vấn đề, hãy chọn giải pháp đơn giản nhất.

— Đầu tư đơn giản, John Bogle

Không nhất thiết phải sở hữu nhiều quỹ để đạt được sự đa dạng hóa hiệu quả. Một quỹ chỉ số thị trường chứng khoán tổng thể duy nhất chứa hàng nghìn cổ phiếu, bao gồm tất cả các kiểu dáng và quy mô vốn hóa. Một quỹ chỉ số thị trường trái phiếu tổng thể chứa hàng nghìn trái phiếu thuộc nhiều loại và kỳ hạn khác nhau. Trong Cuốn sách nhỏ về đầu tư theo lẽ thường, ông Bogle đề xuất một danh mục đầu tư đơn giản chỉ gồm hai quỹ cho nhiều nhà đầu tư: Quỹ chỉ số thị trường chứng khoán Vanguard và Quỹ chỉ số thị trường trái phiếu toàn phần.

Một danh mục đầu tư đơn giản có nhiều lợi thế. Nó hầu như luôn làm giảm chi phí (bao gồm cả thuế), giúp phân tích dễ dàng hơn, đơn giản hóa việc tái cân bằng, đơn giản hóa việc chuẩn bị thuế, giảm công việc giấy tờ và lưu giữ hồ sơ, đồng thời cho phép người chăm sóc và người thừa kế dễ dàng tiếp quản danh mục đầu tư khi cần thiết. Trên hết, một danh mục đầu tư đơn giản cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, đồng thời tiết kiệm ít thời gian hơn cho việc quản lý tài chính của mình.

Một danh mục đầu tư được nhiều thành viên diễn đàn Bogleheads nắm giữ là danh mục đầu tư ba quỹ, phân bổ các khoản đầu tư giữa quỹ chỉ số thị trường chứng khoán Total Hoa Kỳ, quỹ chỉ số thị trường chứng khoán Total International và quỹ chỉ số thị trường trái phiếu Total Hoa Kỳ. Nhiều Bogleheads mở rộng phần trái phiếu của danh mục đầu tư này để bao gồm loại tài sản thứ tư, trái phiếu được điều chỉnh theo chỉ số lạm phát của Hoa Kỳ. Các quỹ Vanguard Target Retirement và LifeStrategy bổ sung trái phiếu quốc tế làm loại tài sản thứ tư.

Như tác giả William Bernstein của Bogleheads đã nói khi đề cập đến danh mục đầu tư của ba quỹ: "Danh mục đầu tư này có vẻ quá đơn giản, thậm chí là nghiệp dư không? Hãy vượt qua nó. Trong vài thập kỷ tới, đại đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không thể đánh bại nó. “[13]

Nếu toàn bộ danh mục đầu tư của bạn nằm trong tài khoản được ưu đãi về thuế, bạn có thể đơn giản hóa hơn nữa bằng cách sở hữu một quỹ Hưu trí mục tiêu hoặc LifeStrategy duy nhất. Mỗi quỹ “tất cả trong một” này kết hợp bốn quỹ chỉ số cơ bản thành một quỹ duy nhất với tỷ lệ cổ phiếu/trái phiếu xác định, vì vậy bạn có thể chọn quỹ có mức độ rủi ro phù hợp. Quỹ Hưu trí Mục tiêu có lợi ích bổ sung là khoản đầu tư thấp, tối thiểu 1.000 đô la, giúp những người mới bắt đầu của bạn bắt đầu dễ dàng hơn với một quỹ tương hỗ đơn giản, chi phí thấp và đa dạng hóa cao. Một số Bogleheads sử dụng nhiều hơn ba hoặc bốn quỹ trong danh mục đầu tư của họ, nhưng cũng giống như tất cả các quyết định đầu tư, bạn nên nhận thức được rủi ro và chi phí trước khi thực hiện.

Đầu tư vào các quỹ chỉ số nếu có thể

Cách tốt nhất và chi phí thấp nhất để mua toàn bộ thị trường chứng khoán là với các quỹ chỉ số (thông qua quỹ tương hỗ truyền thống hoặc quỹ ETF). Quỹ bán lẻ đầu tiên như vậy được Jack Bogle tiên phong vào năm 1976 và được một số thành viên trong ngành tài chính gọi là “sự điên rồ của Bogle”. Ngày nay, Vanguard Total Stock Market Fund là quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới và cũng là một trong những quỹ có giá trị tốt nhất. Chi phí quỹ chiếm khoảng 1/10 mức trung bình của ngành. Bằng cách mua quỹ duy nhất này, một nhà đầu tư sở hữu một phần cơ bản của mọi công ty đại chúng ở Hoa Kỳ. Sự đa dạng hóa này làm giảm rủi ro, bởi vì sự thất bại của bất kỳ công ty nào không có tác động lớn. Nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với sự biến động cao của thị trường chứng khoán nói chung, nhưng đổi lại, nhà đầu tư được tham gia vào bất kỳ lợi nhuận nào mà thị trường đủ hào phóng để cung cấp theo thời gian.

Bogleheads cũng thích sử dụng các quỹ chỉ số chi phí thấp để nắm giữ cổ phiếu quốc tế, nhờ đó họ có thể tận dụng tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia khác. Vanguard Total International Stock Market Fund là một trong những quỹ như vậy sở hữu một phần của hầu hết các công ty đại chúng quốc tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Vốn chủ sở hữu quốc tế có thể hoặc không thể mang lại mức tăng trưởng cao hơn vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ theo thời gian và nó thậm chí còn dễ biến động hơn so với chứng khoán trong nước. Số tiền nắm giữ khác nhau, nhưng thông thường là từ 20 đến 40% phân bổ vốn chủ sở hữu.

Tối thiểu hoá chi phí

Sự khác biệt giữa tỷ lệ chi phí 0,15% và 1,5% có vẻ không nhiều, nhưng tác động của lãi kép trong suốt thời gian đầu tư là rất lớn. Sau 30 năm, quỹ có tỷ lệ chi phí 1,5% sẽ cung cấp cho nhà đầu tư ít hơn vài trăm nghìn đô la khi nghỉ hưu so với quỹ chỉ số 0,15% với cùng mức tăng trưởng. [14] Và hãy nhớ rằng hầu hết các quỹ được quản lý thực sự hoạt động kém hơn các quỹ chỉ số. Chi phí là vấn đề quan trọng và các nhà đầu tư cần lợi nhuận gộp vì lợi ích của chính họ, chứ không phải lợi ích của các công ty quỹ bỏ qua các khoản phí không cần thiết. Hình 2. là một ví dụ cho thấy 1% chi phí bổ sung sẽ làm giảm quỹ hưu trí sẵn có trong 10 năm.

Thật không may, một số kế hoạch 401(k) không cung cấp bất kỳ quỹ chỉ số nào. Trong tình huống không may này, Bogleheads thường tìm kiếm các quỹ lớn nhất, đa dạng nhất với mức phí thấp nhất. Các “quỹ chỉ số ẩn” này có xu hướng hoạt động tương đối giống các quỹ chỉ số (mặc dù có phí cao hơn). Nếu bạn cần tìm các khoản tiền “ít tệ nhất” có sẵn trong quỹ 401(k) của mình, hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm các khoản tiền có tỷ lệ chi tiêu thấp nhất.

Tối thiểu hoá mức thuế phải trả

Có lẽ lý do mà Bogleheads tập trung cẩn thận vào hiệu quả thuế (tác động của thuế đối với khoản đầu tư) là vì không ai kiểm soát thị trường chứng khoán có thể hoạt động như thế nào trong một năm nhất định. Thay vì bị ám ảnh bởi những điều không thể biết, bạn nên tập trung vào những lĩnh vực mà các quyết định của bạn có thể tiết kiệm tiền: bằng cách tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, những gì lẽ ra sẽ thuộc về chú Sam.

Quan trọng: Việc xác định phân bổ tài sản của bạn (% cổ phiếu / % trái phiếu), xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận được của danh mục đầu tư của bạn , là quyết định có ảnh hưởng lớn nhất mà bạn có thể đưa ra đối với hiệu suất danh mục đầu tư của mình. Chỉ xem xét thuế sau khi bạn đã định cấu hình tổng danh mục đầu tư của mình.

Bước đầu tiên là tận dụng tối đa các tài khoản được ưu đãi về thuế như 401(k)s và IRA . Những điều này cho phép tiền của bạn tăng lên, sử dụng sự kỳ diệu của lãi kép, mà không bị lấy đi một phần hàng năm để nộp thuế. Nhiều nhà đầu tư có tài khoản được ưu đãi về thuế đủ lớn để giữ tất cả khoản tiết kiệm hưu trí của họ, và do đó không bao giờ phải lo lắng về việc sắp xếp hiệu quả thuế.

Nhưng đối với những người cũng có tài khoản chịu thuế (các khoản đầu tư mà bạn phải trả thuế vào năm đến hạn), hãy xem xét cẩn thận hiệu quả thuế của từng khoản nắm giữ. Một số loại quỹ, chẳng hạn như quỹ chỉ số vốn cổ phần thị trường, cực kỳ hiệu quả về thuế vì chúng tạo ra cổ tức và lãi vốn rất thấp. Ngược lại, các quỹ trái phiếu có thể cực kỳ kém hiệu quả về thuế, bởi vì tiền lãi mà chúng tạo ra hàng năm bị đánh thuế ở mức thuế suất biên đầy đủ của bạn. Vì vậy, Bogleheads đưa các quỹ (trái phiếu) không hiệu quả về thuế vào các tài khoản được ưu đãi về thuế. Các quỹ không hiệu quả về thuế khác thường được chuyển vào các tài khoản được ưu đãi về thuế là REITs, các quỹ có giá trị nhỏ và các quỹ được quản lý tích cực thường xuyên thay đổi các khoản nắm giữ của họ. Nếu không có đủ chỗ cho trái phiếu trong tài khoản được ưu đãi về thuế và bạn đang ở trong khung thuế cao hơn, việc giữ quỹ trái phiếu đô thị được miễn thuế trong tài khoản chịu thuế có thể là một lựa chọn tốt.

Những kẻ lừa đảo nắm giữ các tài khoản chịu thuế cũng thường tận dụng thu hoạch thất thu thuế , đây là một kỹ thuật để biến suy thoái thị trường thành khoản tiết kiệm thuế ngay lập tức.

Điều quan trọng cần nhớ về hiệu quả thuế là việc sắp xếp tài sản hiệu quả về thuế có ý nghĩa quan trọng. Các quỹ tương tự có thể tạo ra thêm hàng trăm nghìn đô la cho quỹ hưu trí của bạn nếu bạn đặt chúng theo cách hiệu quả về thuế.

Duy trì kỷ luật

Không cố tìm thời điểm thị trường hoàn hảo

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các nhà đầu tư quỹ tương hỗ điển hình thực sự hoạt động kém hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ mà họ đầu tư vào bởi vì họ có xu hướng mua sau khi một quỹ hoạt động tốt và có xu hướng bán những gì họ sở hữu khi nó hoạt động kém. Các nghiên cứu về thời gian sử dụng dữ liệu lợi nhuận cho thấy không có bằng chứng về thời gian tích cực. Đại đa số các nhà đầu tư kiếm được ít hơn thị trường do hai sai lầm phổ biến về thời điểm: mua cổ phiếu hoạt động tốt nhất của ngày hôm qua và để cảm xúc khiến bạn cố gắng dự đoán hướng đi của thị trường chứng khoán. Hành vi mua cao, bán thấp này chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả tồi tệ.

Thay vào đó, Bogleheads tạo ra một kế hoạch tốt và sau đó gắn bó với nó, kế hoạch này luôn tạo ra kết quả tốt trong thời gian dài

Tiếp tục trau đồi kiến thức đầu tư

Đây có lẽ là phần thử thách nhất trong quá trình đầu tư của Boglehead, nhưng lại rất cần thiết cho sự thành công của nó. Bogleheads áp dụng một kế hoạch đầu tư hợp lý và sau đó tiếp tục khóa học. Khi các quỹ chỉ số hoạt động tốt hơn đáng kể so với tất cả các lựa chọn thay thế vào những năm 1990, lời khuyên này rất dễ làm theo. Nhưng với sự sụp đổ năm 2008, nhiều nhà đầu tư đã hoảng sợ, hoặc ít nhất là dao động trong cam kết mua, nắm giữ và tái cân bằng đầu tư. Bogleheads nhận ra rằng để đổi lấy lợi nhuận cao mà cổ phiếu tạo ra theo thời gian, thị trường chứng khoán rất dễ biến động. Sau những đợt sụt giảm lớn, có thể rất khó để tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đã định sẵn của bạn. Ngay cả trong các thị trường bình thường, luôn có những yếu tố gây xao nhãng, chẳng hạn như các loại tài sản mới hấp dẫn gần đây đã hoạt động tốt hơn, hoặc các phương tiện đầu tư thay thế ưa thích, chẳng hạn như các quỹ phòng hộ.

Bogleheads cố gắng không bị phân tâm và cố gắng không dao động.

Tạo phân bổ tài sản bao gồm trái phiếu để giảm bớt sự biến động do phần cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn gây ra, sau đó cân đối lại khi cần. Cách tiếp cận cân bằng này sẽ giúp bạn duy trì khóa học. Sau khi bạn thiết lập danh mục đầu tư của Boglehead, quá trình điều chỉnh thực sự duy nhất cần thiết là tái cân bằng mỗi năm một lần để đưa phân bổ cổ phiếu/trái phiếu trở lại mức đã đặt trước. (Các nhà đầu tư thường muốn tăng nhẹ lượng trái phiếu nắm giữ mỗi năm, chẳng hạn như bằng cách đặt tỷ lệ phần trăm trái phiếu “theo tuổi của bạn trong trái phiếu”.) Mặc dù chỉ thực hiện một thay đổi đó mỗi năm cũng cần có kỷ luật, nhưng cũng là một sự nhẹ nhõm to lớn khi có thể điều chỉnh các cuộc trò chuyện bất tận về thời điểm và những gì để mua và bán.

Tổng kết

Tóm lại, một nhà đầu tư của Bogleheads có xu hướng (1) tiết kiệm nhiều, (2) chọn phân bổ tài sản bao gồm cả loại tài sản cổ phiếu và trái phiếu, (3) mua quỹ chi phí thấp, đa dạng hóa, (4) phân bổ quỹ hiệu quả về thuế, và (5) tiếp tục khóa học.

Một trong những điều tuyệt vời về đầu tư của Boglehead là nó thường chỉ cần một phần thời gian trong ngày để thiết lập, và sau đó là khoảng một giờ nỗ lực mỗi năm để cân bằng lại. Ngoài ra, không cần phải xem thị trường hoặc theo dõi tin tức tài chính. Thậm chí tốt hơn, nó hoạt động. Mặc dù phương pháp đầu tư của Bogleheads có vẻ đơn giản một cách kỳ lạ, nhưng nó dựa trên hàng thập kỷ nghiên cứu toàn diện cho thấy rằng việc mua và nắm giữ toàn bộ thị trường luôn vượt trội so với nhiều lựa chọn thay thế.

Ngoài việc tìm hiểu chi tiết về đầu tư của Bogleheads từ wiki này, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập diễn đàn Bogleheads[5] . Người ta có thể thích hoặc không thích một số cuộc tranh luận bất tận về những điều mơ hồ như chi phí trung bình bằng đô la hoặc IRA không được khấu trừ . Nhưng gần như tất cả mọi người đều đánh giá cao cam kết chung trong việc thực hiện các kế hoạch tài chính giúp chúng ta đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

Boglehead - Hướng dẫn đầu tư


  1. Bogleheads® investment philosophy - Bogleheads ↩︎

  2. Mua sách Boglehead Hướng dẫn đầu tư ↩︎

  3. Trái phiếu (Bond) là gì? ↩︎

  4. Benjamin Graham – Wikipedia tiếng Việt ↩︎

  5. Bogleheads.org - Index page ↩︎

5 Likes